Bệnh thận – biến chứng của bệnh tiểu đường

Có tới 95% bệnh nhân bị thường gặp những biến chứng của bệnh tiểu đường. Trong đó, những biến chứng liên quan tới thận vô cùng nguy hiểm.

 

Những biến chứng của bệnh tiêu đường 1

Tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh suy thận là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường. Theo đó, những bệnh nhân bị suy thận do tiểu đường thường dễ tử vong, tuổi thọ giảm và xuất hiện nhiều biến chứng khác nhau do tất cả các phần của quả thận đã bị tổn thương.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Tỷ lệ những bệnh nhân tiểu đường mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu cao hơn rất nhiều so với người không mắc bệnh. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lượng vi khuẩn Gram âm lên tới 90%, chúng thường đi từ niệu đạo vào tới bàng quang rồi lại ngược lên phía bể thận. Vi khuẩn thường đi ngược từ niệu đạo vào bàng quang rồi ngược lên bể thận. Đối với bệnh nhân tiểu đường, họ thường mắc các loại vi khuẩn Escera Coli hay tụ cầu, liên cầu. Thêm vào đó, họ còn dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn : nhiễm Chlamydia, nhiễm nấm…các bệnh mà người bình thường rất ít khi gặp phải.

Những biến chứng của bệnh tiêu đường 2

Suy thận là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường

Những triệu chứng điển hình của nhiễm khuẩn tiết niệu gồm có: đái dắt, đái buốt, màu nước tiểu đục, thậm chí là ra mủ, máu…Khi đi tiểu thường có cảm giác đau buốt, nóng rót hoặc cơn đau sẽ tăng lên. Trong trường hợp, bệnh nhân bị sốt, vùng hông lưng bị đau, có thể thận đã bị nhiễm khuẩn nên tới bệnh viện điều trị ngay lập tức.

Để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu hiệu quả, người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc như: đường tiểu thông thoáng, nên uống đủ nước, sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng của bệnh. Bệnh này rất dễ tái phát nên người bệnh cần nghe và thực hiện chính xác chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm mạch thận

Mạch thận ( mạch mãu) bị tổn thương, thiếu máu là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường khá nặng nề. Triệu chứng thường thấy của bệnh đó là huyết áp tăng đột ngột. Bệnh lý này cũng tương tự các loại bệnh về mạch máu khác, có thể xuất hiện một số biến chứng như mạch vành hay mạch não, bao gồm xơ vữa mạch, huyết khối, huyết tắc mạch máu… Tuy nhiên, những bệnh nhân bị tiểu đường thi biến chứng xơ vữa động mạch có thể tăng lên nhiều lần, dẫn đến thiểu máu cục bộ. Khi người bệnh gặp những rối loạn chuyển hóa lipit, vẫn hút thuốc lá hay uống rượu bia thì nguy cơ mạch thận bị tổn thương càng tăng cao.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường 3

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là một trong những biến chứng của bệnh

Suy thận giai đoạn cuối

Suy thận giai đoạn cuối là hậu quả của quá trình bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời và triệt để. Khi đó, bệnh nhân bị tiểu đường có thể xuất hiện thêm các biểu hiện như thận bị mất đi chức năng, hàm lượng ure và các thành phần nitơ phi protein tăng. Cách duy nhất để chữa bệnh đó là tiến hành thay thế thận. Tuy nhiên, điều trị thay thế thận ở những bệnh nhân bị tiểu đường có những điều cần phải lưu ý đặc biệt so với những bệnh nhân bình thường khác: thời gian lọc máu cần được thực hiện sớm hơn…

Để điều trị biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan tới thận, người bệnh phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ, tuân thủ các nguyên tắc chữa bệnh và kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Chú ý tới lối sống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, kiểm tra lượng đường huyết và duy trĩ chúng ở mức ổn định là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>