Bệnh thấp khớp là gì?

Viêm khớp, bệnh gút, và viêm cột sống dính khớp là 3 trong số hơn 100 loại bệnh thấp khớp. Vậy thực sự bệnh thấp khớp là gì?

 

Trước tiên, chúng tôi xin định nghĩa giải đáp thắc mắc giúp bạn về bệnh thấp khớp là gì? Bệnh thấp khớp là một bệnh ảnh hưởng tới các khớp và mô liên kết xung quanh. Hiện có hơn 100 loại bệnh được coi là bệnh thấp khớp trong đó có nhiều loại viêm khớp. Các bệnh viêm khớp được phân biệt bằng các triệu chứng như tấy đỏ, sưng khớp, viêm sụn, dịch khớp và dây chằng. Các bệnh thấp khớp khác được coi là bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ miễn dịch tấn công tế bào của cơ thể.

Bệnh thấp khớp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh thấp khớp

Để tìm hiểu bệnh thấp khớp là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số bệnh thấp khớp phổ biến:

1. Viêm cột sống dính khớp: Đây là bệnh thấp khớp ảnh hưởng trực tiếp tới cột sống và phổ biến ở người trung niên. Bệnh gây sưng đau ở hông, đầu gối, vai và cứng khớp.

2. Bệnh đau cơ xơ: Đây là bệnh đau mãn tính ảnh hưởng tới cơ và dây chằng xung quanh khớp. Bệnh gây ra tình trạng đau và cứng khớp, rối loạn giấc ngủ. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đau cơ xơ cao gấp 9 lần đàn ông.

3. Bệnh gút: được đặc trưng bởi tình trạng axit uric tăng cao trong máu dẫn đến các tinh thể axit lắng đọng xung quanh khớp đặc biệt là ở ngón chân cái. Gút phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

4. Viêm khớp do nhiễm khuẩn: Một số dạng viêm khớp gây ra do virus và vi khuẩn. Ví dụ bệnh Lyme do ký sinh trùng mang vi khuẩn cắn trên da, dẫn tới viêm, đau và cứng khớp. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Bệnh thấp khớp là gì 1

Viêm khớp do nhiễm vi khuẩn

5. Bệnh viêm khớp vô căn tuổi vị thành niên: Viêm khớp phổ biến ở tuổi vị thành niên, gây đau và sưng khớp, thậm chí là mất chức năng khớp kèm theo sốt và phát ban.

6. Lupus: Hay còn gọi là lupus ban đỏ. Đây là bệnh tự miễn, khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khoẻ mạnh của cơ thể gây tổn thương khớp xương và các cơ quan khác. 90% người mắc lupus là nữ giới.

7. Viêm xương khớp: Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất, phá huỷ sụn và xương gây tổn thương và đau đớn.

8. Viêm đa khớp dạng thấp: Đây là bệnh khớp có liên quan tới động mạch và dẫn tới đau đầu, viêm, giảm cân ngoài ý muốn và sốt. Người mắc bệnh này thường cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng, đau nhức vùng lưng dưới, cổ hông, vai. Những triệu chứng này là do tổn thương gân, cơ, dây chằng và các mô quanh khớp.

9. Viêm khớp vảy nến: Đây là tình trạng viêm khớp xảy ra do biến chứng của bệnh vảy nến. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau khớp ngón tay và ngón chân.

10. Viêm khớp phản ứng: Còn gọi là hội chứng Reiter. Bệnh thấp khớp này gây ra do một nhiễm trùng trong đường ruột, đường tiết niệu hoặc cơ quan khác. Những người bị viêm khớp phản ứng xuất hiện phát ban da, lở loét miệng hoặc giảm tầm nhìn.

Bệnh thấp khớp là gì 2

Viêm khớp phản ứng là một loại bệnh thấp khớp

Trên đây là một phần thông tin giúp bạn đọc hiểu được bệnh thấp khớp là gì. Tuy có triệu chứng và nguyên nhân khác nhau nhưng nếu được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh có thể giảm tổn thương đối với khớp và phục hồi vận động.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>