Bệnh thấp tim – biến chứng nguy hiểm của bệnh thấp khớp

Bệnh thấp tim là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thấp khớp. Bệnh thấp tim là tình trạng tổn thương các van tim mãn tính, xảy ra khi người bệnh trải qua đợt sốt thấp khớp cấp tính. Tổn thương van tim có thể dẫn tới suy tim.

Sốt thấp khớp cấp tính thường gây ra viêm cơ tim. Viêm cơ tim ảnh hưởng tới các bộ phận của tim  – các màng ngoài tim (viêm màng tim), viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc.

Bệnh thấp tim1

Bệnh thấp tim là biến chứng thấp khớp

Viêm màng trong của tim do thấp khớp cấp tính có thể gây tổn hại van tim hay nói cách khác là bệnh thấp tim. Một khi bệnh van tim do thấp khớp bắt đầu, nó có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian. Các cơn sốt do thấp khớp lặp đi lặp lại có thể làm thúc đẩy nhanh tổn thương tới van tim.

Bệnh thấp tim ảnh hưởng tới một nửa những người bị sốt thấp khớp với viêm cơ tim. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh thấp tim sau 10 – 20 năm xảy ra sốt thấp khớp cấp tính.

Những vấn đề tim mạch liên quan tới bệnh thấp tim

Bệnh van hai lá là vấn đề phổ biến nhất liên quan tới bệnh thấp tim. Khi bị bệnh thấp tim, van hai lá tích tụ nhiều canxi, phá vỡ chức năng bình thường của tim. Do tình trạng tích tụ canxi, van tim không mở hoàn toàn (hẹp van tim), đồng thời cùng làm cản trở van tim đóng lại dẫn tới hở van tim. Vì vậy, những người bị bệnh thấp tim đều mắc cả hai chứng hở van tim và hẹp van tim.

Tổn thương van động mạch chủ cũng phổ biến do bệnh thấp tim. Tổn thương van động mạch chủ cũng do tích tụ canxi làm phá vỡ chức năng bình thường của van.

Tình trạng hẹp và hở van tim do bệnh thấp tim làm tăng áp lực lên cơ tim, và dẫn tới suy tim sau nhiều năm.

Rung tâm nhĩ cũng là biến chứng của bệnh thấp tim. Các cục máu đông (dẫn tới đột quỵ) hình thành là nguy cơ thường trực của người mắc rung tâm nhĩ kèm bệnh van hai lá. Vì vậy, những người bị rung tâm nhĩ nên được chỉ định thuốc chống đông máu thường xuyên.

Bệnh thấp tim2

Thấp tim là tình trạng nguy hiểm

Điều trị bệnh thấp tim

Cách tốt nhất để đối phó với bệnh thấp tim là ngăn chặn nguy cơ. Điều trị tích cực viêm họng với thuốc kháng sinh và sốt do thấp khớp để hạn chế bệnh thấp tim.

Những người bị sốt thấp khớp nên được phòng ngừa và điều trị tiếp tục bằng thuốc kháng sinh để đề phòng tái phát. Dưới đây là những lời khuyến nghị:

– Những người đã mắc sốt thấp khớp và điều trị khỏi cần được kiểm tra sức khỏe hàng năm để phát hiện những thay đổi xảy ra ở tim. Siêu âm tim có thể phát hiện tổn thương van tim.

– Một khi người bệnh đã được chuẩn đoán bệnh thấp tim, cần được theo dõi thường xuyên tình trạng của van tim và cơ tim với các xét nghiệm chuyên khoa. Tổn thương van tim có thể nghiêm trọng hơn theo thời gian và cần được phẫu thuật thay thế khi cần thiết.

Bệnh thấp tim3

Điều trị viêm họng bằng kháng sinh rất quan trọng

– Thời gian phẫu thuật van tim rất quan trọng và khó khăn. Thay thế van tim trước khi tổn thương cơ tim là rất quan trọng nhưng không nên thay van tim quá sớm. Vì những lý do này, những người đã mắc bệnh thấp tim cần được theo dõi sức khỏe bởi một bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>