Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Khi bị thoái hóa cột sống lưng, bệnh nhân thường đau từng cơn, có khi đau buốt vã mồ hôi, đau phát khóc…làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cửa người bệnh. Vấn đề được đặt ra là dùng phương pháp nào chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng hiệu quả nhất mà lại nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng

– Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ.

– Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

– Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

– Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

– Ngồi quá nhiều hoặc luôn luôn làm việc ở một tư thế ít thay đổi.

– Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

– Thông thường, bệnh xuất hiện ở người có tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới. Nếu như ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Thoái hóa cột sống không chỉ gây đau tại vùng vị trí cột sống bị tổn thương mà còn gây tê nhức chân tay.  Thoái hóa cột sống thắt lưng gây chèn ép dây thần kinh tọa (dây thần kinh chi phối hoạt động của chân) do đó có biểu hiện đau nhức từ thắt lưng, dọc theo mông, bàn chân, ngón chân …

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng

Việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống nếu chỉ đơn thuần dựa trên thuốc sẽ không đem lại hiệu quả cao và cơn đau lưng sẽ tái đi tái lại nếu các nguyên nhân gây đau vẫn còn. Việc điều trị bao gồm thuốc để làm giảm tình trạng viêm và co thắt cơ vùng thắt lưng. Các bài tập vật lý trị liệu giúp cơ cạnh sống và dây chằng chịu được các hoạt động hàng ngày.

1. Nghỉ ngơi: nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút.

2. Chườm nóng và xoa bóp: đây được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, có một sai lầm lớn là khi bị đau lưng, ta thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn.

3. Bơi lội: Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao thích hợp nhất để chữa đau lưng, đặc biệt với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả.

Với căn bệnh này bạn không nên chơi các môn thể thao dòi hỏi vận động chạy nhảy nhiều vì nó sẽ làm cho cột sống của bạn đau nhức hơn, bạn nên tập các môn thể thao thao phù hợp như: yoga, bơi lội, đạp xe, đi bộ để cải thiện sức khỏe tránh cứng khớp, kết hợp với vật lý trị liệu: xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… Đồng thời nên có chế độ ăn tăng cường omega 3 như cá trích, cá ngừ, cá basa…uống nhiều nước và có cuộc sống vui tươi lành mạnh.

Hãy đến những bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình hay khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác bệnh và có phương pháp trị liệu thích hợp.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>