Bệnh thoái vị đĩa đệm đốt sống cổ

Đau vùng cổ là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở những người trên 40 tuổi do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là nguyên nhân hay gặp.

Những tư thế nào gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Bình thường cột sống cổ có 7 đốt sống, từ C1 đến C7. Giữa các đốt sống từ C2 trở xuống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm dày khoảng 3mm, được cấu tạo bởi các vòng sợi, mâm sụn và nhân nhầy. Khi cột sống di động nhân nhầy di chuyển làm giảm lực tỳ đề lên các đốt sống. Ở những người trên 40 tuổi, đĩa đệm bị thoái hóa, vòng sợi bị nứt rách gây thoát vị nhân nhầy ra khỏi giới hạn của các vòng sợi gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể diễn ra từ từ trên cơ sở một đĩa đệm đã bị thoái hóa hoặc khởi phát đột ngột sau một động tác cúi, nghiêng hoặc ưỡn cổ quá mức, mạnh và đột ngột (động tác vặn cổ đột ngột trong một số bài massage, động tác gập, ưỡn có quá mức trong một số bài tập Yoga…).

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hầu hết là khởi hành từ từ, với biểu hiện đau mỏi và hạn chế vận động cột sống cổ, đau sau khi ngủ dậy, vận động vài động tác đỡ đau. Những trường hợp này bệnh thường diễn biến từng đợt. Tuy nhiên, có khoảng 15% bệnh khởi phát đột ngột, sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (TTĐĐCSC) mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau.

Đau, là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đau có thể khu trú ở vùng cổ hoặc vùng vai gáy lan lên chẩm. Đau rát, đau nông ở vùng cổ do rễ thần kinh chi phối, hoặc đau cơ vùng vai gáy. Đau tăng khi vận động cột sống cổ.

Đau vai gáy cấp tính hay vẹo cổ cấp: Đau vùng vai gáy một bên, thường xuất hiện sau khi ngủ dậy. Đau tăng khi ho hắt hơi. Nguyên nhân thường do lao động nặng hoặc bị lạnh gây nên tình trạng co cứng cơ đột ngột. Bệnh có thể khỏi sau vài ngày nhưng dễ tái phát.

Đau vai gáy mạn tính: đau âm ỉ, khi tăng khi giảm. Hạn chế vận động cột sống cổ khi gấp, duỗi, nghiêng, xoay, đôi khi có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi vận động quay cổ.

Ấn vào mỏm vai cột sống cổ thấy đau, có điểm đau cạnh cột sống cổ, co cứng cơ cạnh cột sống. Có tư thế giảm đau như: nghiêng đầu về một bên, vai bên đau nâng cao hơn bên lành. Đau tăng lên khi vừa ấn đầu bệnh nhân xuống vừa cúi, ngửa, xoay nghiêng cổ. Tầm vận động của cột sống cổ bị hạn chế.

Hội chứng rễ thần kinh cổ: Gặp ở 100% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Đau vùng gáy lan theo vị trí do rễ thần kinh chi phối. Thường gặp ở một bên. Tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị và rễ thành kinh chi phối mà đau có thể lan tới mỏm vai, cánh tay, cẳng tay, ngón tay, ngực vùng trước tim. Tương ứng với cá vùng có cảm giác đau, người bệnh có thể có biểu hiện yếu cơ delta, cơ nhịp đầu cánh tay, cơ duỗi các ngón tay, cơ gấp ngón tay và cơ bàn tay…

Lưu ý trong sinh hoạt khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Với những trường hợp cấp tính, cần nghỉ ngơi tuyệt đối (bất động 5 – 7 ngày đầu) Với những trường hợp không cấp tính, nên nghỉ ngơi tương đối: tránh những động tác làm bệnh nặng thêm như mang vác nặng, bẻ cổ, nên nằm nghỉ khi đau nhiều. Ngoài ra, có thể bất động cột sống cổ bằng đai cổ, để cổ trong tư thế thẳng. Tuy nhiên để tránh tình trạng phụ thuộc vào đai cổ phải kết hợp điều trị và tập luyện. Tuy nhiên để tránh tình trạng phụ thuộc vào đai cổ… kết hợp điều trị và tập luyện nhẹ nhàng theo phương pháp vật lý trị liệu.

Theo Quỳnh Nga
Theo Tin tức online

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>