Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra vì nhiều lý do và thường gây đau đớn ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại hàng ngày. Thoát vị đĩa đệm chính là hậu quả của quá trình thoái hóa đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm nhất là đối với thoát vị đĩa đệm cổ.

benh-thoat-vi-dia-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng.

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào rễ thần kinh trong tuỷ sống, ở cổ sẽ đau xuống vai tay, có thể tê xuống các ngón tay. Với thắt lưng sẽ đau xuống thần kinh toạ. Khi bị đau thần kinh toạ sẽ có dấu hiệu đau dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau của mông xuống chân, có thể đau một bên nếu thoát vị lệch về một bên, hoặc đau hai bên nếu thoát vị thể trung tâm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm là do hoạt động thể chất không đúng cách hoặc nâng một cái gì đó quá nặng. Điều này có thể xảy ra khi một người không thể nâng bằng đôi chân của mình và gây áp lực lên phía sau. Áp lực này thường quá nhiều cho mặt sau để tăng sức chịu đựng, do đó bạn sẽ bị thoát vị đĩa đệm.

Các triệu chứng của đĩa đệm thoát vị bao gồm đau lưng hoặc nhức. Ngoài ra, nếu thoát vị đĩa đệm gây áp lực lên các dây thần kinh hông, bạn có thể bị đau hoặc tê ở chân. Nếu thoát vị trong trường hợp nặng, bạn có thể không thể đứng thẳng hoặc đi bộ được.

Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như:

1. Điều trị bảo tồn :

a) Chế độ nghỉ ngơi, bất động :

– Trong đợt đau cấp nên nằm nghỉ ngơi trên giường phẳng hạn chế vận động từ 2-3 ngày. Những ngày sau đó khi đã giảm đau nhiều có thể tập vận động nhẹ tránh các vận động trọng tải cao đột ngột không cân đối như cúi, gấp ,vặn xoắn cột sống…..

– Dùng đai và áo chỉnh hình cột sống : có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế tác động lên cột sống

b) Vật lý trị liệu :

– Xoa bóp, chườm ấm, đắp parafin, chiếu đèn hồng ngoại, điện phân, sóng ngắn…

– Kéo giãn cột sống thắt lưng : thường áp dụng trong thời gian đau bán cấp hay mãn tính. Có tác dụng dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.

– Các bài tập giãn cột sống và tăng cường sức mạnh cơ bụng và cơ lưng:

c) Thuốc :

– Dùng các thuốc giảm đau : paracetamol, các thuốc giảm đau không steroid ( như diclofenac), các thuốc giảm đâu thần kinh ( như Neurontin).

– Giảm đau bằng phong bế bằng hydrocortison ngoài màng cứng

– Thuốc giản cơ như myonal…

– Vitamin B liều cao

d) Gần đây người ta bắt đầu sử dụng tia laser, sóng radio qua da để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chỉ có hiệu quả khi chỉ định trong những trường hợp nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các tổn thương kèm theo như gai xương, xẹp trượt đốt sống, hay phối hợp dày dây chằng vàng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh : nếu được phất hiện sớm và điều trị đúng thì 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng chỉ cần điều trị bảo tồn không phải mổ mà vẫn khỏi bệnh.

2) Điều trị phẫu thuật :

Mục đích là lâý nhân đệm bị thoát vị gây chèn ép thần kinh. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật với nhiều phương tiện hỗ trợ cho phẫu thuật cột sống nên ngoài phương pháp mổ lấy nhân đệm cổ điển thì có các phương pháp khác ít xâm lấn hơn ( như nội soi…) giúp ít tai biến và bệnh nhân phục hồi nhanh hơn
Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp sau: thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện bí đại tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 2-3 tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa bảo tồn đúng mà không có kết quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>