Bệnh thường gặp ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, đa số ung thư tuyến giáp tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài. Điều trị chính yếu là phẫu thuật.

Ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhấ

Đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiển triển tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân:

- Tuyến giáp bị nhiễm phóng xạ từ thời ấu thơ, cho đến nay vẫn được coi là yếu tố chính dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài hoặc nhiễm vào bên trong cơ thể do iot phóng xạ. Ở trẻ em này, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ với hàm lượng phóng xạ nhiễm phải.

- Ngoài ra di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết hiện nay vẫn chưa phát hiện được gen nào dẫn đến sự di truyền này.

- Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30 – 50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 3 – 4 lần. Sự chênh lệch này được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.

Bệnh tuyến giáp ở phụ nữ

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 3 – 4 lần

- Các nguyên nhân khác gây ung thư tuyến giáp: do mắc bệnh tuyến giáp,thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá.

2. Dấu hiệu

Trong giai đoạn đầu ung thư tuyến giáp không có bất cứ một dấu hiệu và triệu chứng nào. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp bao gồm:

- Đau cổ họng hay có thể kéo dài đến tai.

- Hạch bạch huyết sưng, đặc biệt là ở cổ.

- Khó khăn trong nuốt và thở

Tuy nhiên những triệu chứng trên có thể tìm thấy trong các bệnh tuyến giáp khác như mở rộng tuyến giáp hoặc nhiễm trùng tuyến giáp . Do đó nó là rất cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp trước khi bắt đầu bất cứ kế hoạch điều trị.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Rất cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp trước khi bắt đầu bất cứ kế hoạch điều trị.

Xuân Đại

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>