Bệnh thủy đậu ở người lớn: nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa

Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường là một căn bệnh tương đối nhẹ với triệu chứng sốt, ho và ngứa. Hầu hết trẻ em phải nghỉ học ở nhà một tuần hoặc lâu hơn và nhanh chóng khỏe trở lại. Nhưng bệnh thủy đậu ở người lớn thì vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn.

Bệnh thủy đậu, nguyên nhân và biến chứng

Thủy đậu là bệnh ngoài da do virut varicella-zoster gây ra. Nó lây lan nhanh chóng trong không khí qua việc ho và hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp hay với quần áo gần đây bởi một người bị nhiễm bệnh. Bệnh thủy đậu có thể dễ dàng bắt gặp nhưng nó lại là một bệnh nhiễm trùng có khả năng miễn dịch suốt đời, nên bạn có thể chỉ mắc căn bệnh này một lần trong đời.

May mắn thay, điều này có nghĩa là hầu hết người lớn đều có miễn dịch với bệnh. Bệnh thủy đậu ở người lớn xảy ra do khi bé người bệnh chưa từng mắc. Bệnh thủy đậu tấn công, đôi khi gây tử vong hoặc biến chứng. Khi đó người lớn sẽ có nguy cơ bị viêm phổi và thậm chí là viêm não.

Đặc biệt đối với những người có thói quen hút, những người có bệnh phổi và phụ nữ mang thai rất dễ có nguy cơ mắc bệnh. Có thể dẫn đến nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai, ảnh hưởng đến em bé và tạo ra những biến đổi bất thường rất nguy hiểm.

Ngăn ngừa bệnh thủy đậu

Từ những lý do trên, người lớn nếu không chắc chắn rằng họ đã bị thủy đậu khi còn là một đứa trẻ thì nên xem xét thử nghiệm xem có miễn dịch với bệnh hay không. Điều này đặc biệt quan trọng nếu họ thường tiếp xúc với trẻ em (nguồn chính lây bệnh).

Người lớn không miễn dịch với bệnh có thể được chủng ngừa varicella-zoster để được bảo vệ nếu họ tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu.

Trong một số trường hợp. tiêm một loại thuốc gọi là thuốc miễn dịch Zoster Globulin dùng cho những người không có miễn dịch chẳng may tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Thuốc này có chứa kháng thể với virut varicella-zoster, có thể ngăn ngừa hoặc miễn nhiễm với bệnh thủy đậu khi tiêm trong vòng 96 giờ sau khi tiếp xúc với bệnh, làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>