Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Mùa hè luôn được coi là thời điểm thích hợp để bộc phát những dịch bệnh nguy hiểm đặc biệt xảy ra trên cơ địa còn non nớt của trẻ nhỏ trong đó có bệnh tiêu chảy cấp. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan trên diện rộng và để lại nhiều nguy hiểm bất thường ở trẻ nhỏ. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu kỹ hơn về bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhé:

benh tieu chay cap o tre

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp ở trẻ:

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ do một vài nguyên nhân sau: – Do vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng, vi nấm và một số độc tố khác. Siêu vi trùng chiếm vị trí hàng đầu trong tất cả các bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em, chiếm 60-70% các trường hợp. Trẻ có thể bị tiêu chảy rất nhiều và dữ dội, có thể tiêu chảy đến 20 lần một ngày gây nên tình trạng mất nước và suy nhược cơ thể. Tiêu chảy do vi trùng thường có các biểu hiện như đi ngoài phân có máu, sốt cao. Trong nhiều trường hợp có thể gây nên nhiễm trùng huyết nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiêu chảy do ký sinh trùng (amip) thường là kiết lỵ

– Do thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày: Cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn hay ăn phải các thức ăn lạ so với thường ngày, dị ứng thức ăn.

– Sử dụng kháng sinh kéo dài, tự ý cho trẻ uống kháng sinh mà không theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

– Ý thức vệ sinh môi trường chưa cao.

Triệu chứng:

benh tieu chay cap o tre

Khi bị tiêu chảy, trẻ thường đi tiêu từ 3 lần trở nên trong một ngày với phân lòng toàn nước. Thời gian mắc bệnh không quá 14 ngày. Bệnh được chia làm ba mức độ: Mức độ có mất nước, mức đọ mất nước trung bình và mức độ không mất nước. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp mà bị mất nước nặng thì sẽ có các dấu hiệu sau: Trẻ nằm li bì hoặc hôn mê, không uống được nước hoặc uống rất ít. Dấu hiệu trẻ bị mất nước trung bình: trẻ vật vã, bứt rứt, mắt bị trũng, khát nước và uống nước một cách háo hức. Khi không bị mất nước thì sẽ không xuất hiện các dấu hiệu trên hoặc có thì không đầy đủ.

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu tiêu chảy cấp cần:

– Nhận định rõ các dấu hiệu mất nước của trẻ để có các hướng xử trí cho phù hợp. Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước nặng hoặc mất nước trung bình thì nên đưa trẻ đến các cơ quan y tế gần nhất. Trên đường đi nên cố gắng cho trẻ uống nước tránh để trẻ bị mất nước.

– Nếu trẻ bị tiêu chảy mà không có dấu hiệu mất nước thì có thể có chế độ chăm sóc và điều trị tại nhà và cũng nên cho trẻ uống nước. Nếu trong quá trình cho trẻ uống mà bị nôn thì nên cho trẻ nghỉ một lúc rồi mới uống lại. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Biện pháp phòng tránh:

benh tieu chay cap o tre

– Rửa tay sạch sẽ cho trẻ dưới vòi nước chảy với xà phòng. Nhắc nhở và tạo thói quen cho trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Vệ sinh bồn cầu, nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, các vật dụng trong nhà. Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, cần khử sạch các dụng cụ trong gia đình bằng dung dịch khử khuẩn chloramin B.

– Thực hiện thói quen ăn chín uống sôi, ngâm các dụng cụ cần dùng vào dung dịch khử khuẩn trước khi đem ra sử dụng.

– Không ăn các loại thức ăn chưa được nấu chín, bị ôi thiu như: nem chua, gỏi cá chưa được nấu chín hoặc đã hết hạn sử dụng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>