Bệnh tiểu đường ăn gì thì tốt

Để đối phó tốt với căn bệnh tiểu đường, ngoài chế độ thuốc men kết hợp vận động thì chế độ ăn uống giữ vai trò chủ chốt trong điều trị. Vậy người bệnh tiểu đường ăn gì thì tốt cho việc kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng. Người bệnh tiểu đường không nên kiêng khem quá mức mà nên sử dụng đa dạng thực phẩm nhằm cung cấp đủ calo cho cơ thể.

Bệnh tiểu đường ăn gì thì tốtBệnh tiểu đường ăn gì thì tốt ?

Người tiểu đường nên ăn gì để ổn định mức đường trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng.

Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường:

- Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50 – 60%).

- Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…).

- Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 – 30%.

- Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

- Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 – 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công.

Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.

Danh sách các thức ăn người tiểu đường nên ăn

1. Miến: Miến luộc ăn tương tự như cơm nhưng chúng có ít chất tinh bột hơn cơm nên thay vì người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều cơm mỗi ngày thì chúng ta nên giảm cơm đi và ăn thêm miến luộc. Khi vo gạo, nên vo kỹ hơn thấy vì vo 1 đến 2 nước.

2. Thịt bò: Thịt bò(đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp(CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư.

3. Sô-Cô-La đen:Trong Sô-Cô-la có chứa nhiều chất đặc biệt mà phần nào chúng giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nếu sử dụng hợp lý thì nó cũng có thể giúp chung ta giảm huyết áp, giảm lượng cholosterol, cải thiện chức năng huyết quản. Lưu ý: không nên ăn quá nhiều trong một ngày

4. Cá biển:Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường. Do đó, việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp chung ta ngăn ngừa nguy cơ tim mạch. Loại axits béo này cótaác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi

5. Rau xanh:  Rau xanh là thức ăn chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất ít calo, nhiều  protein. vì vậy, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Trong điều trị bệnh tiểu đường ngoài chế độ ăn uống người bệnh tiểu đường nên cân nhắc nên ăn gì để kiểm soát tốt đường huyết trước và sau khi ăn thì người bệnh cần chú ý đến chế độ vận động hợp lý để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>