Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có thể lây lan là một trong những quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, hiểu đúng về bệnh tiểu đường sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát đường huyết và kéo dài tuổi thọ.

Quan niệm sai lầm: Ăn quá nhiều đường là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thực tế: Bệnh tiểu đường là do các tế bào sản xuất insulin của tuyến tuỵ bị tổn thương khiến cho tế bào không hấp thụ được đường trong máu. Tiểu đường tuýp 2 là do cơ thể không có khả năng đáp ứng với insulin một cách bình thường. Mặc dù ăn nhiều đường (kẹo, socola) thường xuyên có thể gây tăng cân và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

do ngot co duong

Ăn nhiều đường không phải là nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Quan niệm sai lầm: Trẻ em mắc bệnh tiểu đường không được ăn đồ ngọt

Thực tế: Trẻ em bị bệnh tiểu đường có thể ăn một số lượng nhất định thực phẩm có đường như một phần của chế độ ăn uống cân bằng nhưng cần kiểm soát số lượng carbonhydrate nạp vào cơ thể. Vì đồ ngọt không có giá trị dinh dưỡng hơn là cung cấp calo nên có thể giới hạn.

Quan niệm sai lầm: Tiểu đường có thể lây truyền

Thực tế: Tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây truyền. Người bình thường không thể mắc bệnh do tiếp xúc với người bệnh. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng, bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể được kích hoạt do yếu tố  trong môi trường như virus nhưng hầu hết người bị bệnh tiểu đườngdo gene di truyền.

benh tieu duong khong lay lan

Bệnh tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm

Quan niệm sai lầm: Đường huyết cao là bình thường đối với một số người và không phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Thực tế: Một số điều kiện như bệnh tật hoặc căng thẳng, thuốc có thể làm nồng độ đường huyết cao tạm thời ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Nhưng đường huyết cao không phải là một dấu hiệu bình thường. Những người có đường huyết cao hơn bình thường cần được kiểm tra và phát hiện bệnh.

Quan niệm sai lầm: Tất cả những người bị bệnh tiểu đường cần phải dùng insulin

Thực tế: Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải dùng insulin do tuyến tuỵ không tạo ra insulin được nữa. Những người bị tiểu đường tuýp 2 có thể dùng thuốc hoặc insulin để kiểm soát đường huyết.

Quan niệm sai lầm: Insulin có thể điều trị khỏi bệnh tiểu đường

Thực tế: Insulin có thể kiểm soát bệnh tiểu đường nhưng không chữa khỏi bệnh. Insulin giúp cho các tế bào hấp thụ đường trong máu tao ra năng lượng. Tiêm Insulin giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường nhưng không điều trị được nguyên nhân cơ bản.

tiem insulin

Insulin không điều trị khỏi bệnh tiểu đường

Quan niệm sai lầm: Viên nén hoặc thuốc điều trị tiểu đường là một dạng insulin

Thực tế: Thuốc điều trị tiểu đường bằng đường uống không phải là một hình thức của insulin. Insulin là một protein sẽ bị phá huỷ bởi các enzym tiêu hoá hoặc axit trong dạ dày và ruột. Hiện này nay không có cách nào bổ sung insulin bằng cách tiêm. Những người bị bệnh tiểu đường uống thuốc sẽ giúp cho tuyến tuỵ sản xuất insulin nhiều hơn hoặc sử dụng insulin hiệu quả hơn.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>