Bệnh tiểu đường: có thể ăn đồ ngọt?

Dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường tập trung vào các loại thực phẩm lành mạn. Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đồ ngọt mà không ảnh hưởng tới đường huyết, quan trọng là phải ăn điều độ.

Trong nhiều năm, những người mắc bệnh tiểu đường thường được cảnh báo tránh xa đồ ngọt. Nhưng những gì các chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường nghiên cứu đã thay đổi quan điểm đó:

do ngot

Người bệnh tiểu đường có thể ăn đồ ngọt

– Tổng lượng carbonhydrate là những gì quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Quan niệm cho rằng mật ong, kẹo và đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn và cao hơn so với các loại trái cây, rau và tinh bột (khoai tây, mì, ngũ cốc) là không chính xác. Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn đồ ngọt nếu được ăn kèm với các thực phẩm cân đối khác trong bữa ăn. Mặc dù lượng carbonhydrate có thể ảnh hưởng đến đường huyết nhưng tổng số lượng carbonhydrate mới thực sự quan trọng.

– Đừng lạm dụng calo. Tốt hơn hết, người bệnh tiểu đường nên xem xét đồ ngọt chỉ là một phần trong kế hoạch dinh dưỡng dành cho người bị bệnh. Kẹo, bánh và đồ ngọt có ít vitamin và khoáng chất nhưng rất nhiều chất béo và calo. Người bệnh sẽ không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nếu thường xuyên ăn đồ ngọt.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Kẹo, đồ ngọt không làm tăng bệnh tiểu đường

Lượng đường cũng như lượng carbonhydrate trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh. Người bệnh có thể thay thế một phần lượng đồ ngọt bằng những nguồn cung cấp carbonhyrate khác như bánh mỳ, ngô, gạo, ngũ cốc, trái cây, sửa chua, hoặc khoai tây. Để ăn kẹo và các loại đồ ngọt khác trong ngày, người bệnh tiểu đường có hai lựa chọn:

– Thay thế một lượng carbonhydrate hàng ngày bằng đồ ngọt.

– Thay đổi thực phẩm có chứa carbonhydrate cao trong bữa ăn bằng một thực phẩm ít calo hơn. Phần calo chênh lệch sẽ bổ sung bằng đồ ngọt.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cần cân bằng tổng lượng carbonhydrate

Để chắc chắn lượng carbonhydrate tiêu thụ và lượng đồ ngọt thay thế, người bệnh nên đọc kỹ nhãn sản phẩm cẩn thận và hỏi các chuyên gia dinh dưỡng. Chỉ cần giảm lượng carbonhydrate trong khẩu phần ăn, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đồ ngọt bổ sung.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>