Bệnh tiểu đường có thể di truyền

“Bệnh tiểu đường có di truyền được hay không?” là nỗi băn khoăn của nhiều người khi có một người thân mắc bệnh. Câu trả lời là có.

Bệnh tiểu đường là một rối loạn di tuyền vì vậy, nếu cả hai bố và mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Nếu một trong hai bố hoặc mẹ mắc bệnh thì chỉ làm tăng nguy cơ ở đứa con chứ không chắc chắn. Chế độ ăn uống, lối sống, béo phì cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

benh tieu duong co the di truyen

Bệnh tiểu đường có thể di truyền

Nguyên nhân bệnh tiểu đường di truyền

Rối loạn trao đổi chất và lượng đường trong máu là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Khi lượng đường và tinh bột được nạp vào cơ thể, chúng được phân huỷ thành đường. Đường trở thành năng lượng chính của mọi tế bào trong cơ thể. Hormone insulin được sản xuất từ tuyến tuỵ sẽ làm nhiệm vụ giúp tế bào hấp thụ đường. Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, các tế bào không hấp thụ được đường đúng cách và lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Tình trạng đường huyết tăng cao cũng có thể do tế bào không đáp ứng được với insulin một cách thích hợp.

benh tieu duong beo phi

Bệnh tiểu đường gắn liền với béo phì

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy rra khi cơ thể không thể sản xuất được insulin. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể sản xuất insulin ít hơn so với yêu cầu hoặc insulin hoạt động không đúng cách. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở những người trên 40. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, và phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng và có liên quan mật thiết với bệnh béo phì.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 đều có thể gây ra bởi gene của người bệnh. Yếu tố nguy cơ phụ thuộc vào việc người cha hoặc/và mẹ bị bệnh tiểu đường.

benh tieu duong di truyen

Bệnh tiểu đường có tỷ lệ di truyền cao nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh

Bệnh tiểu đường tuýp 1 di truyền

– Nếu cả hai cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường tuýp 1: con cái của họ có nguy cơ bị mắc tiểu đường lên tới 30%.

– Nếu cha của đứa trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 thì đứa trẻ có 6% nguy cơ mắc bệnh.

– Nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, trẻ có 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu người mẹ sinh con trước 25 tuổi, và 1% nếu người mẹ sinh con sau 25 tuổi.

Bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Nếu cả hai cha và mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, con cái của họ của 75% nguy cơ mắc bệnh.

– Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trước 50 tuổi thì con cái của họ có 14% nguy cơ mắc bệnh và giảm xuống 8% khi cha mẹ mắc bệnh sau tuổi 50.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>