Người mắc bệnh tiểu đường: Chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Mặc dù y học đã tiến bộ nhưng những em bé được sinh ra bởi những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kiểm soát tiểu đường kém vẫn có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Lượng đường và xeton cao truyền qua nhau thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Lượng đường huyết cao trong 3 tháng đầu của thai kỳ  làm tăng nguy cơ sẩy thải. Điều quan trọng là người mẹ phải kiểm soát được lượng đường huyết trước khi mang thai.

tieu duong

Mang thai khi bị tiểu đường có thể xảy ra rủi ro đối với mẹ và bé

Bởi vì những tuần đầu của thai kỳ là rất quan trọng do đó người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cần lên kế hoạch mang thai cẩn thận, đặc biệt là kiểm soát mức đường huyết gần với mức bình thường, ít nhất trong vòng 3 tháng trước khi có thai. Trong và sau khi mang thai cũng cần kiểm soát đường huyết.

Một số rủi ro cho người mẹ và em bé nếu lượng đường trong máu cao khi mang thai là:

Nguy cơ đối với em bé

– Sẩy thai

– Sinh non

– Dị tật bẩm sinh

– Đường huyết khi sinh thấp

– Vàng da kéo dài

– Hội chứng suy hô hấp

kiem soat duong huyet

Duy trì đường huyết ổn đinh trọng thai kỳ

Rủi ro đối với người mẹ

– Giảm thị lực do tiểu đường

– Suy giảm chức năng thận

– Nhiễm trùng bàng quang và vùng âm đạo

– Tiền sản giật

– Sinh khó

Ngoài việc kiểm soát đường huyết ở mức bình thường, phụ nữ mang thai cũng cần thiết lập các thói quen sống lành mạnh, giảm các biến chứng và cải thiện sức khỏe của em bé. Đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cần duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục.

Trước khi mang thai, phụ nữ cần thực hiện một số xét nghiệm bao gồm: đo lường mức A1C, đánh giá các biến chứng, như huyết áp cao, bệnh tim, thận, thần kinh, mắt. Nếu bị bệnh tiểu đường tuýp 1, bác sĩ cần kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Người mẹ cũng cần xem xét tác dụng phụ của một số loại thuốc bổ sung trong thời kỳ mang thai. Sử dụng thuốc cần tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ và nhà sản xuất.

mang thai

Người mẹ cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ

Mang thai và làm mẹ là một điều thiêng liêng đối với phụ nữ. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường cũng cần tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ để tránh biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>