Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không thể phân huỷ đường để sử dụng làm năng lượng. Để giảm các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, mù,… những bệnh nhân tiểu đường cần phải thay đổi lối sống trong đó có chế độ ăn uống. Một số thức ăn cần tránh bao gồm:

Đường

Kẹo, nước ngọt, sô cô la, chất ngọt nhân tạo, mật ong là những chất gây nghiện và có hại cho người bị tiểu đường vì chúng làm tăng lượng đường trong máu. Những thực phẩm không đường có xu hướng có bao gồm đường và carbonhydrate không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng được ghi trên nhãn sản phẩm kết thúc bằng đuôi “-ose” chẳng hạn như  fructose, dextrose, maltose, sucrose, lacrose, thậm chi là xiro và tinh bột.

benh tieu duong khong nen an gi

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa đường tổng hợp

Hạt ngũ cốc

Hạt ngũ cốc như ngô, gạo, lúa mỳ, lúa mạch đen được coi là có lợi cho hầu hết mọi người nhưng lại không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngũ cốc, bánh mỳ, mỳ ống có thể làm tăng lượng đường trong máu. Maltose là một loại đường tìm thấy trong ngũ cốc rất có hại cho bệnh nhân tiểu đường.

Tinh bột

Một số loại rau chứa nhiều tinh bột biến thành đường trong cơ thể. Khoai tây,  một số loại đậu làm tăng lượng đường trong máu. Cà rốt, đậu Hà Lan, củ cải đường cũng nên tránh.

benh tieu duong khong nen an gi

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa pho mát

Chế phẩm từ  sữa

Một số sản phẩm từ sữa như  pho mát có chứa đường lactose. Một số loại sữa ít béo có thể sử dụng nhưng sữa béo thì hoàn toàn nên tránh,

Chất béo bão hoà và muối

Chất béo bão hoà có trong dầu ăn, bơ thực vật, da gà có thể làm tăng lượng cholesterol xấu dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp ở người bị tiểu đường. Để tránh nguy cơ bệnh tim, người bị tiểu đường nên ăn các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu cá, tránh thức ăn chế biến sẵn. Thực phẩm nướng và hấp tốt hơn thực phẩm chiên, thực phẩm tươi sống tốt hơn so với đóng hộp.

benh tieu duong khong nen an gi

Nhiều loại trái cây nhiều đường không tốt cho người tiểu đường

Trái cây

Trong khi trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh thì đối với người tiểu đường, trái cây chứa một lượng đường fructose không tốt cho người tiểu đường. Người bị tiểu đường nên ăn một số trái cây có lượng chất xơ cao và lượng đường thấp như xoài, cam, táo, chuối. Nước ép trái cây nên được pha loãng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>