Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phòng ngừa và kiểm soát biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 và cân năng. Dưới đây là 9 loại thực phẩm dành người bị bệnh tiểu đường nên ăn:

Đậu

Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách từ từ và nhẹ nhàng, nên chọn các thực phẩm chứa carbohydrate chất lượng thay vì tinh bột có chất lượng thấp như ngũ cốc tinh chế, và thực phẩm có chứa đường. Đậu là một lựa chọn tốt bao gồm đậu đen, đậu trắng, đậu nành, pinto. Đậu có chứa protein thực vật, chất xơ hòa tan giúp ổn định lượng đường trong máu và hầu như không có chất béo.

benh-tieu-duong-an-gi

Đậu tốt cho tim mạch

Yến mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt khá có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường từ 35 – 42%. Yến mạch còn giúp trái tim khỏe mạnh. Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan làm chậm sự hấp thu glucose từ thức ăn trong dạ dày – giữ lượng đường trong máu được kiểm soát.

Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Cá da trơn, cá tuyết, các rô phi với nhiều cách chế biến khác nhau tốt cho người tiểu đường.

Sữa chua ít béo

Sữa chua không béo có chứa carbohydrate chất lượng và protein. Đó là thực phẩm tuyệt vời làm chậm và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao. Canxi chứa trong sữa chua cũng làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

benh tieu duong nen an gi

Canxi giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Hạnh nhân

Hạnh nhân không muối cung cấp chất béo không bão hòa đơn cộng với magie. Một nghiên cứu tại Đại học Harvard phát hiện ra rằng, bổ sung magie có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 33%. Magie có nhiều trong hạt bí ngô, rau bina, củ cải và hạnh nhân.

Rau không tinh bột

Các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, rau bina, nấm ớt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ, tác động thấp đến lượng đường trong máu và là thực đơn không thể thiếu cho người bị tiểu đường.

Cá hồi

Omega -3 có trong cá hồi giúp giảm nguy cơ tim mạch và biến chứng tiểu đường tuýp 2. Cá hồi hoặc cá mòi không chỉ giàu omega – 3 mà còn chứa protein làm chậm quá trình hấp thu carbohydrates của cơ thể, giữ lượng đường trong máu ổn định.

benh tieu duong nen an gi

Lòng trắng trứng chứa nhiều protein

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng chứa nhiều protein và ít carbonhydrate. 1 lòng trắng trứng chứa 16 calo và 4gam protein, do đó đây là thực phẩm tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn, được coi là chất  béo lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, một chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn và ít carbohydrate xấu có thể cải thiện độ nhạy cảm insulin. Chất béo không bão hòa đơn cũng rất tốt cho tim mạch – một lợi ích quan trọng với người tiểu đường, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>