Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không

Hiện nay bệnh tiểu đường tuýp 2 đang trở thành căn bệnh phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê cứ 10 người mắc tiểu đường thì có 9 người mắc phải tiểu đường tuýp 2. Tình trạng số lượng người trẻ chưa có gia đình hoặc có gia đình nhưng chưa có con có nguy cơ mắc phải tiểu đường là rất cao họ lo lắng rằng nếu chẳng may mình bị tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không ? Để làm sáng tỏ vấn đề này chúng ta cùng xem những nhận định của các chuyên gia về vần đề này.
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không ?
Theo Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường, trước tiên cần nói ngay rằng phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đều có thể có con. Bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những yếu tố di truyền và yếu tố không di truyền. Để có thể tư vấn cho bệnh nhân tốt, cần xét đến các yếu tố như: niềm mong muốn của người bệnh, lịch sử bệnh của gia đình, đặc điểm bệnh hiện tại, các chỉ số sinh học…
Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 khả năng mắc bệnh của con là 15%. Nhưng nếu cả bố và mẹ đều bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi đó khả năng có con sẽ mắc bệnh giống bố mẹ tăng lên tới 75% – hay nói một cách khác ¾ số con của các cặp vợ chồng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ tiến triển tới bệnh đái tháo đường. Nếu bản thân bị mắc bệnh đái tháo đường, khi làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho thế hệ trước, người ta ước đoán bố/ mẹ người đó sẽ có khả năng mắc bệnh tới 40%.

Khi ta sinh ra, những gen gây bệnh đái tháo đường đã có sẵ trong tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ, những gen bệnh này có thể di truyền đến thế hệ sau, dù rằng lúc đẻ con, người đó chưa hề mắc bệnh đái tháo đường. Và một điều quan trọng cần nhớ rằng: dù có gen bệnh trong người, nhưng những người này có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường chỉ bằng cách có lối sống tốt.

Nếu bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có anh chị em sinh đôi không cùng trứng, khả năng mắc bệnh của người đó sẽ là 10%. Nhưng nếu là sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh sẽ lên đến 90%.

Với một số người mắc tiểu đường tuýp 2 ở tuổi rất trẻ (thời niên thiếu hoặc vị thành niên) – đây là loại bệnh di truyền trội – khả năng mắc bện của con hoặc anh/ chị em của bệnh nhân này sẽ vào khoảng 50%.

Một người trẻ có thể đánh giá khả năng mắc đái tháo đường type 1 là 8 – 9% nếu bố mắc đái tháo đường type 1; là 2 – 3 % nếu mẹ mắc đái tháo đường type 1; và sẽ là 30% nếu cả bố và mẹ đều mắc đái tháo đường type 1. Như vậy, nếu mẹ bị mắc đái tháo đường type 1, khả năng di truyền sang con khá thấp.

Một cách khái quát, anh chị em của người mắc đái tháo đường type 1 sẽ có khả năng mắc đái tháo đường type 1 là 10%. Khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên rất cao (90%) nếu người anh chị e ssó có cùng nhóm kháng nguyên bạch cầu (HLA) và có hiệu giá kháng thể liên quan đến bệnh đái tháo đường cao. Nhưng khả năng mắc bệnh sẽ chỉ còn 1% nếu không cùng nhóm kháng nguyên bạch cầu và không có kháng thể liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Với những cặp sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh khoảng 40%. Nhưng nếu sinh đôi không cùng trứng, khả năng mắc bệnh còn 15% ở người mắc đái tháo đường type 1.
Những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể sinh con nhưng cần chú ý những điểm sau:
– Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, ổn định đường máu tốt những tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn (khả năng bị dị tật thai chỉ tương đương như người không mắc tiểu đường là 1%). Hãy nói với bác sĩ về kế hoạch có con để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.
– Bố hoặc mẹ mắc tiểu đường đang ở vào giai đoạn biến chứng nặng, khả năng sống thêm không còn nhiều (ví dụ suy thận giai đoạn cuối) nên khó có khả năng chăm sóc nuôi dạy trẻ nên cân nhắc chuyện sinh con.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>