Bệnh trầm cảm cần nhận biết sớm

Bệnh trầm cảm hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, việc phát hiện sớm trầm cảm để điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Để phân biệt các dạng lâm sàng của trầm cảm cần dựa vào các triệu chứng ưu thế, lứa tuổi, giới và dựa vào sự phát sinh theo mùa của trầm cảm.

Dựa vào các triệu chứng ta thấy có các dạng như sau:

Trầm cảm u sầu: Với các triệu chứng: cảm xúc sầu uất nặng nề, ý tưởng bị tội, ý tưởng không xứng đáng, tự kết tội bản thân, cho rằng bệnh của mình không thể chữa khỏi, mất ngủ nửa đêm về sáng (thức dậy từ 2 – 3 giờ), kèm theo các biểu hiện về cơ thể như đau mỏi, khó chịu,… nguy cơ tự sát cao.

Trầm cảm hoang tưởng: Thường là các hoang tưởng bị tội, phẩm chất kém, đang phải chịu hình phạt và đặc biệt kèm theo các hoang tưởng nghi bệnh với các biểu hiện như cơ thể bị thối rữa, ruột gan không còn, máu bị đông cứng…

Bệnh nhân kêu than: “Không cần ăn nữa, bởi tôi không còn ruột nữa, đó là hình phạt cho những lỗi lầm của tôi” (hội chứng Cotard). Bệnh nhân thường năn nỉ, van xin, chống đối điều trị.

Trầm cảm sững sờ: Biểu hiện sự chậm chạp tâm thần vận động tới cực điểm, đôi khi như căng trương lực cơ, điều này che giấu một sự đau khổ tột cùng. Bệnh nhân thường ngồi im bất động, không nói, vẻ mặt đông cứng, lả đi. Bệnh nhân không ăn, tự sát có thể xảy ra với tính chất xung động đột ngột.

Trầm cảm lo âu: Với biểu hiện lo âu ưu thế, thậm chí dẫn đến kích động. Ở đây nguy cơ tự sát rất cao khi lo âu xuất hiện đột ngột, kịch phát, mà bệnh nhân không chịu được.

Trầm cảm lú lẫn: Với biểu hiện lú lẫn, không phân biệt được không gian, thời gian với sự rối loạn chú ý, tập trung, trí nhớ (quên tên người thân, quên đồ vật) và sự suy đoán. Trường hợp này hay gặp ở người già. Sự lú lẫn này được cải thiện nếu dùng thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm mỉm cười: Cái cười ở đây có tính chất giả tạo, cố tình che giấu trầm cảm. Nguy cơ tự sát rất cao vì biểu hiện mỉm cười làm cho khó chẩn đoán, thầy thuốc và người nhà không chú ý đến. Đây là một dạng điều trị cấp cứu.

Trầm cảm ẩn: Với đặc trưng không thấy rõ các biểu hiện trầm cảm thông thường như buồn rầu, đau khổ… mà biểu hiện với các dấu hiệu cơ thể như đau đầu, đau ngực, đau bụng, đau khớp, đau mỏi toàn thân, rối loạn cảm giác… Nhưng khi khám không thấy có tổn thương, dùng các thuốc giảm đau thông thường không đỡ. Và cuối cùng chỉ dùng thuốc chống trầm cảm mới có hiệu quả và đây là một bằng chứng tốt nhất để chẩn đoán.

Trầm cảm chống đối thù địch: Với các biểu hiện chống đối, cáu kỉnh, xung động, thậm chí tấn công người xung quanh, khiến dễ lầm tưởng với các rối loạn tính cách. Nếu các biểu hiện đó mới xuất hiện, khác hẳn với tính cách vốn có trước đây của bệnh nhân- điều này làm cơ sở để chẩn đoán chứng trầm cảm.

Trầm cảm không điển hình: Với biểu hiện: ăn nhiều, ngủ nhiều, tăng cân, tăng sự nhạy cảm với các mối quan hệ gia đình xã hội và kèm cảm giác bị bỏ rơi và tình trạng dễ phản ứng với các sự kiện đời sống và môi trường quá mức.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>