Bệnh trầm cảm không loại trừ ai

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có thêm 100 triệu người bị mắc bệnh trầm cảm. Tại VN, số liệu của Viện Sức khỏe tâm thần cho biết có khoảng 3-6% dân số bị trầm cảm. Riêng TP.HCM có gần 100.000 người mắc bệnh này… Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân (BN) không biết mình mắc bệnh trầm cảm.
Mất ngủ, buồn bã…

Anh T.V.T., 20 tuổi (Q.7, TP.HCM), cho biết: “Sau hai lần thi rớt đại học, tôi cảm thấy rất mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Càng ngày tôi càng không tập trung được và thường hay quên. Cứ đến chiều tối là tôi vô cùng buồn bã. Đêm không thể nào ngủ được và phải dùng thuốc ngủ nửa năm nay.

Bệnh trầm cảm đáp ứng tốt với điều trị. Với các phương pháp điều trị hiện có, khoảng 80% BN trầm cảm nặng có thể cải thiện và quay trở lại cuộc sống bình thường trong vòng vài tuần. T

uy nhiên, khi ngưng điều trị mà BN có khuynh hướng bị trầm cảm trở lại thì phải điều trị liên tục.

Có ba phương pháp điều trị trầm cảm là thuốc, tâm lý trị liệu và sốc điện. Nhưng trầm cảm là một bệnh lý gây ra các triệu chứng về cảm xúc, do đó việc điều trị cần kết hợp hai hoặc cả ba phương pháp.

Tôi biết mình bị bệnh trầm cảm. Tôi rất sợ có ngày sẽ bị bệnh hoang tưởng hay tự sát…”. Anh H.V.H. (Q.4, TP.HCM) lại cho biết đã bị trầm cảm sáu năm nay. Đi nhiều bệnh viện vẫn không chữa khỏi. Dù uống thuốc đã ba năm, nhưng càng ngày anh càng thấy buồn, không sao ngủ được cả ngày lẫn đêm.
Chị V.H., 42 tuổi (Q.12, TP.HCM), cũng cho biết mất ngủ đã năm năm, điều trị ở nhiều bệnh viện, kể cả Viện Tim TP.HCM nhưng không hết. Trước đây chị mất ngủ kiểu ác mộng và rất sợ ngủ vì lo gặp những cơn ác mộng đó. Còn nay thì ngủ chập chờn.

Tại hội thảo về bệnh trầm cảm mới đây tại TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Văn Thọ – giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 – cho biết: trầm cảm là những rối loạn định kỳ về cảm xúc, tập trung, giấc ngủ, hoạt động, sự ngon miệng và thái độ cư xử về xã hội. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử. Trầm cảm là căn bệnh ngày càng phổ biến, đặc biệt ở lớp trẻ; nếu không được phát hiện, BN có nguy cơ tự sát cao (10-15% BN bị bệnh trầm cảm tự sát).

Ai dễ bị trầm cảm?

Theo Viện Nghiên cứu dược phẩm Servier, trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào và mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Một số người chỉ có một giai đoạn trầm cảm trong cuộc đời họ, nhưng rất nhiều BN lại bị những giai đoạn trầm cảm tái diễn. Số khác lại bị trầm cảm kéo dài, có các triệu chứng mãn tính.

Và nếu không được điều trị, số lần xuất hiện của bệnh cũng như độ nặng của các triệu chứng sẽ có khuynh hướng tăng dần theo thời gian. Thống kê cho thấy có gần 50% BN tử vong do tự tử trước đó đã bị trầm cảm.

Những người có nguy cơ trầm cảm cao là người có tiền sử bản thân hoặc gia đình bị trầm cảm; những người phàn nàn thường xuyên và dai dẳng về cơ thể, cơ thể tâm sinh hoặc đau nhức; những người bị căng thẳng tâm lý nặng nề và bất ngờ.

Đặc biệt những yếu tố tâm lý xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc xô đẩy đến trầm cảm ở những người có nguy cơ cao là: người thuộc tầng lớp xã hội thấp (nghèo nàn, bần cùng); thất nghiệp; ly dị hoặc ly thân; góa bụa; tình trạng chưa kết hôn ở nam; tình trạng đã kết hôn ở nữ; có con nhỏ, ở nhà (nữ); thiếu vắng hoặc xa cách cha mẹ khi còn nhỏ tuổi; thiếu mối quan hệ tin cậy; mối quan hệ gia đình không thỏa mãn, không vừa ý; có nét nhân cách ám ảnh hoặc tự đánh giá thấp bản thân; có bệnh cơ thể mạn tính; nghiện rượu mạn tính; thay đổi nhanh chóng về mặt xã hội hoặc văn hóa (người nhập cư…).

Ngoài ra, những biến cố trong cuộc sống như cái chết của người thân, một tổn thất, một sang chấn tinh thần mãn tính có thể kích phát làm cho trầm cảm xuất hiện. Sự lạm dụng rượu hay thuốc, thậm chí cả nhân sinh quan của BN đối với cuộc sống cũng có thể đóng góp vào sự hình thành và phát triển của căn bệnh này.

LÊ THANH HÀ ghi

Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>