Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần, gây ra cảm giác buồn chán liên tục và thờ ơ. Bệnh trầm cảm ảnh hưởng tới cách cảm nhận, cư xử và suy nghĩ của người bệnh.

Theo từ điển y tế MediLexicon, trầm cảm là ” một rối loạn tâm thần thoáng qua hoặc mãn tính, đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, cô đơn, tuyệt vọng, tự ti và tự trách móc, dấu hiệu đi kèm bao gồm: chậm phản ứng, dễ bị kích động, chán ăn và mất ngủ.”

Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là một rối loạn tâm thần

Phân loại trầm cảm bao gồm:

Rối loạn trầm cảm chủ yếu

Rối loạn trầm cảm chủ yếu được gọi là trầm cảm nặng. Bệnh nhân bị mắc cùng lúc nhiều triệu chứng làm suy giảm khả năng ngủ, học tập, làm việc, ăn uống và tận hưởng niềm vui. Các chuyên gia cho rằng, rối loạn trầm cảm chủ yếu có thể rất nguy hiểm, người bệnh thường không phản ứng bình thường. Một số người có thể mắc bệnh 1 lần trong đời hoặc tái phát nhiều lần.

Rối loạn khí sắc

Rối loạn khí sắc hay còn gọi là trầm cảm kinh niên nhẹ. Bệnh nhân mắc các triệu chứng trong thời gian dài, từ một năm trở lên. Tuy nhiên, các triệu chứng không nguy hiểm như  trầm cảm nặng. Người bệnh gặp khó khăn khi hoạt động bình thường. Bệnh có thể tái phát nhiều lần trong đời.

Rối loạn tâm thần

Rối loạn khí sắc có thể tiến triển rối loạn trầm cảm nặng

Một người loạn khí sắc cũng có thể tiến triển rối loạn trầm cảm nặng, kèm theo các triệu chứng khác.

Suy nhược tâm thần

Bệnh nhân suy nhược tâm thần thường xuất hiệu các triệu chứng nghiêm trọng như ảo giác, ảo tưởng và mơ hồ.

Trầm cảm sau sinh (PND)

Trầm cảm sau sinh thường phát triển ở những phụ nữ sau sinh con do những căng thẳng trước và sau khi sinh. Theo thống kê có khoảng 10% – 15%  phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh, trong đó có nhiều người không được chuẩn đoán, điều trị và hỗ trợ.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

SAD phổ biến ở các nước xa xích đạo. Những người mắc bệnh thường thay đổi cảm xúc theo mùa, phổ biến nhất là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè. Liệu pháp ánh sáng là biện pháp điều trị cho khoảng 50% người bệnh SAD. Thuốc chống trầm cảm, tâm lý trị liệu cũng có tác dụng tốt với người bệnh.

Thuốc trầm cảm

Người bị bệnh trầm cảm cần điều trị bằng thuốc

Rối loạn lượng cực

Rối loạn lưỡng cực là một dạng của bệnh trầm cảm không phổi biến như loạn khí sắc. Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực trải qua những khoảng thời gian hưng phấn và cực đoan cùng cực – hai thái cực hoàn toàn đối lập nhau.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>