Bệnh trầm cảm và phát hiện mới về cơ chế của bệnh

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ do chuyên gia thần kinh Tom Johnstone tại Đại học Wisconsin-Madison hướng dẫn, phát hiện rằng bệnh trầm cảm có liên quan với những bất thường trong hệ thống dẫn truyền ở trung khu cảm xúc. Do đó, bệnh nhân trầm cảm khó kiềm chế những cảm xúc tiêu cực bằng lý trí.

Nghiên cứu đối chiếu giữa bệnh nhân trầm cảm với người bình thường bằng cách cho họ xem những hình ảnh đáng sợ và thúc giục họ tưởng tượng thêm về hình ảnh này chứ không lảng tránh. Các nhà khoa học nhận thấy trung khu thần kinh điều khiển cảm xúc thuộc vùng vỏ não trước trán của cả hai nhóm người đều hoạt động.

Suy nghĩ ở người bình thường đi kèm với cường độ hoạt động cảm xúc yếu, chứng tỏ họ kiểm soát được cảm xúc. Ngược lại, cường độ cảm xúc của người bị trầm cảm còn mạnh, kèm theo với hoạt động vẫn cao của hạch hạnh (amygdala) – hạch đóng vai trò chủ yếu trong việc ghi nhớ và xử lý cảm xúc.

Các nhà khoa học suy luận rằng, vì một lý do nào chưa rõ, một số tín hiệu từ vùng vỏ não trước đã không đến hạch hạnh của những bệnh nhân trầm cảm.

(Theo NLĐ)
Việt Báo (Theo_24h)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>