Bệnh trĩ có lây không

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp rất phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng gây cảm giác rất khó chịu, đau rát, ngứa, chảy máu, và nặng hơn có thể tiến triển thành ung thư. Nhiều người không hiểu rõ về bệnh này nên đang thắc mắc về vấn đề là bệnh trĩ có lây không? Hãy đọc bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho vấn đề đang băn khoăn đó.

benh-tri-co-lay-khong

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng đến nhập viện. Trĩ được hình thành do quá trình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

– Thường có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh như đứng hoặc ngồi lâu trong một thời gian dài và thường xuyên khiến máu ở hậu môn khó lưu thông dễ bị ứ trệ.

– Những người uống ít nước hoặc ít ăn rau quả và thường xuyên uống rượu bia và các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

– Phụ nữ trong thời gian mang thai hoặc sinh đẻ do sức đề kháng yếu cũng như sức ép lên hậu môn lớn cũng có thể dẫn tới bệnh trĩ.

– Người bệnh bị táo bón lâu ngày mà không được chữa trị kịp thời cũng sẽ dẫn tới bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có một số triệu chứng như: 

Đại tiện ra máu, búi trĩ bị tắc gây đau, đi tiêu khó khăn khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng một cách nặng nề và làm cho tinh thần không thoải mái. Do là một trong số những bệnh tế nhị nên người bệnh thường ngại đi khám chỉ đến khi bệnh phát triển nặng mới đi điều trị.

Bệnh trĩ có lây không?

Người bị bệnh trĩ có thể yên tâm vì bệnh trĩ không có tính lây truyền và không di truyền, không lây lan từ người này sang người khác hoặc do ngồi chung ghế,… Có thể trong một gia đình có nhiều người bị Bệnh trĩ nên khiến nhiều người lầm tưởng bệnh có tính lây truyền hoặc di truyền, nhưng thực chất là do thói quen và nề nếp sinh hoạt của những người cùng một nhà thì thường hay giống nhau vì vậy tỷ lệ “bệnh trĩ gia đình” rất  có khả năng xảy ra.

Bạn có thể căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh trĩ để từ đó có các biện pháp phòng tránh kịp thời không để mình bị mắc bệnh trĩ và đặc biệt cần chú ý khi thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào kể trên bạn cũng cần đi kiểm tra để có thể điều trị bệnh sớm nhất giúp quá trình điều trị dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>