Bệnh trĩ – Đã khổ sao còn dai dẳng

“Thấy đau rát và khó chịu, chị đi khám thì hoảng quá vì… lại có thêm búi trĩ mới!”
Anh Đinh Văn Toàn (35 tuổi, kỹ sư Công nghệ thông tin, Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh trĩ nội mười hai năm nay. Cảm giác vướng víu và ẩm ướt khu vực búi trĩ làm anh mất tự tin và rất khó chịu. Gặp khi công việc vất vả, thức khuya, uống cà phê hoặc nhậu hơi nhiều là bệnh lại chuyển sang cấp tính gây đau rát, chảy máu… Anh than vãn “Bệnh gì mà đã khổ lại còn dai dẳng thế chứ?”

Chị Nguyễn Thanh Trúc (Kế toán, ngụ tại đường Cao Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) mắc trĩ độ 3 và đã đi phẩu thuật 2 năm trước. Sung sướng và nhẹ nhõm vì đã thoát khỏi cái món nợ ấy nên chị không còn giữ gìn chế độ ăn uống mà trước khi phẫu thuật chị cẩn thận tuân thủ. Thấy đau rát và khó chịu, chị đi khám thì hoảng quá vì… lại có thêm búi trĩ mới!

Ý kiến các nhà khoa học

Tại hội nghị khoa học với chủ đề “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” được tổ chức tại bệnh viện YHCT Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội hậu môn trực tràng Việt Nam cho biết: “Bệnh trĩ khó điều trị dứt điểm và tỷ lệ tái phát bệnh trĩ rất cao vì nguyên nhân của bệnh là do cơ địa người bệnh và thói quen sinh hoạt. Từ xa xưa, bệnh trĩ thường được điều trị bằng Đông y, giờ y học hiện đại phát triển, có nhiều kỹ thuật mới, bệnh trĩ được phẫu thuật nhiều. Tuy nhiên những bệnh nhân mới có hiện tượng chảy máu, bệnh chỉ ở độ 1, độ 2 và chưa tiến triển nặng thì hãy nên điều trị trước tiên bằng thuốc Đông y thay vì muốn phẫu thuật luôn. Còn bệnh đã ở mức độ nặng như độ 3, độ 4 thì việc phẫu thuật là chỉ định cần thiết. Nhưng về lâu dài cái quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh. Vì vậy tìm ra bài thuốc điều trị nguyên nhân và phổ biến rộng rãi là nhiệm vụ mà rất cấp thiết”.
Theo Afamily

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>