Bệnh trĩ khi mang thai- Có thể phòng tránh?

Bạn có biết trên 50% phụ nữ mắc bệnh trĩ khi mang thai hay sau sinh? Tuy nhiên, các mẹ có thể phòng ngừa cho chính bản thân mình! Hãy cùng tham khảo nhé!

 

Nguyên nhân phụ nữ bị bệnh trĩ khi mang thai đó là do cơ thể có nhiều thay đổi về sinh lý gây nên. Khi có thai, theo thời gian thai nhi ngày một to, tử cung cũng dần phình to ra, tạo thành áp lực đối với tĩnh mạch vùng xương chậu, khiến cho những tĩnh mạch xung quanh hậu môn không được lưu thông, rất dễ hình thành trĩ.

bệnh trĩ khi mang thai.

Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ khi mang thai.

Tuy nhiên, các bạn có thể phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai bằng một số cách sau để tránh gặp phải những đau đớn và phiền phức!

Thói quen ăn uống hợp lý

Trong các bữa ăn hàng ngày, phụ nữ mang thai cần phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, nhất là phải ăn nhiều những thức ăn có chất thô và xơ như: Cần tây, hẹ, mướp đắng, củ cải, rau cải trắng… và cũng cần phải ăn nhiều loại ngũ cốc như ngô, khoai, kê…

bị trĩ khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều hoa quả tươi.

Những thực phẩm này, ngoài giá trị là giàu chất dinh dưỡng còn có thể có tác dụng kích thích sự co bóp của đường tiêu hoá, phòng ngừa phân ứ đọng trong đường ruột. Không nên ăn hoặc ít ăn những thức ăn cay có tính chất kích thích, đồng thời phải có thói quen uống nhiều nước, tốt nhất là uống nước muối nhạt hoặc nước pha mật ong, vì có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm và ngâm mình trong nước ấm không chỉ khiến bạn có cảm giác thoải mái mà còn giúp phòng ngừa và giúp bệnh trĩ khi mang thai thuyên giảm đáng kể do máu được kích thích lưu thông dễ dàng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên ngâm mình trong nước ấm hàng ngày.

Phòng ngừa trĩ khi mang thai

Bạn nên ngâm mình trong nước ấm hàng ngày.

Tránh ngồi quá lâu

Việc ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng mức độ nặng củabệnh trĩ,  Vì vậy bạn nên thường xuyên đi lại hoặc nằm xuống nghỉ ngơi thay vì ngồi quá lâu

Tập luyện thể thao

Đây cũng là phương pháp hữu hiệu chữa bệnh trĩ khi mang thai. Chỉ đơn giản là đi bộ hay tập các bài tập liên quan tới xương chậu, tập kegel cũng rất tốt.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>