Bệnh trĩ khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng

Đa số phụ nữ khi mang thai đều mắc trĩ. Do đó, cần có chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý để phòng bệnh trĩ khi mang thai

Vì sao bệnh trĩ khi mang thai lại phổ biến

Mang thai làm cho phụ nữ dễ mắc trĩ do giãn tĩnh mạch ở chân và ngay cả âm hộ. Tử cung phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và vùng chi dưới, và tĩnh mạch lớn phía bên phải của cơ thể làm giảm lưu thông máu xuống vùng chi dưới. Điều này làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch phía dưới tử cung và làm chúng giãn ra hoặc sưng lên.

benh tri khi mang thai

Bệnh trĩ khi mang thai rất phổ biến

Táo bón là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ do đó gây nên hoặc làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Ngoài ra, sự phát triển của hormone progesterone trong khi mang thai làm cho các tĩnh mạch dễ sưng lên. Vì vậy progesterone cũng góp phần làm gia tăng bệnh trĩ khi mang thai.

Để phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai, các bà bầu cần thực hiện những lời khuyên sau:

1. Hạn chế táo bón khi mang thai: Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất xơ (bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau xanh), uống nhiều nước (ít nhất 8 ly một ngày) và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn bị táo bón, hãy khám bác sĩ để được sử dụng bổ sung chất xơ hoặc thuốc làm mềm phân.

benh tri khi mang thai

Bổ sung chất xơ giúp hạn chế bệnh trĩ

2. Đi tiêu ngay khi có nhu cầu: Đừng vì lí do gì trĩ hoãn việc đi đại tiện của bạn. Đồng thời không nán lại nhà vệ sinh khi bạn đã đi xong vì ngồi nhiều sẽ gây áp lực lên khu vực hậu môn của bạn.

3. Tập bài tập Kegel hàng ngày. Bài tập giúp mở rộng lưu thông vùng trực tràng và tăng cường khả năng co bóp của các cơ xung quanh hậu môn. Bài tập này còn rất tốt cho âm đao và niệu đạo phục hồi sau sinh.

4. Tránh ngồi và đứng trong khoảng thời gian dài: Nếu công việc của bạn bắt buộc phải ngồi hoặc đứng, hãy đứng dậy đi lại xung quanh một vài phút mỗi giờ.

benh tri khi mang thai

Vận động nhẹ nhàng tốt cho tiêu hóa

5. Nằm nghiêng bên trái khi ngủ, khi đọc sách hoặc xem ti vi. Như vậy sẽ giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và lưu thông máu tới phần chi dưới.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>