Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng là nỗi ám ảnh thường ngày của rất nhiều người, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Bệnh trĩ thường có nguyên  nhân gây bệnh trực tiếp từ thói quen sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh này chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về bệnh trĩ nội.

Print

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là một diễn tả bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám rối tĩnh mạch này giãn lớn quá mức thì sinh ra trĩ. Nguyên nhân bệnh trĩ thông thường ban đầu do bị viêm ruột già mãn, táo bón mãn tính, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, có thai, xơ gan cổ trưởng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.

Bạn không thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây tổn thương bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một chút máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi đại tiện. Đôi khi, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tục, âm ỉ. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành bốn độ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Phương pháp điều trị trĩ nội

Vẫn còn rất nhiều người đã mắc trĩ nội hoặc đang tiềm ẩn bệnh trĩ nội mà không hề biết. Đó là một tình trạngphổ biến, có một số biện pháp khắc phục hiệu quả vấn đề này. Nhiều người đã sử dụng các biện pháp như thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng kem bôi, và một số các dược phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để có những can thiệp phẫu thuật để loại bỏ trĩ.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất điều trị trĩ nội là  tăng cường chất xơ và nước trong chế độ ăn. Những người bị bệnh trĩ  đều không cung cấp lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Điều này dẫn đến, phân rất khô và cứng, đại tiện khó khăn và táo bón lý do phổ biến  làm thành một vòng luẩn quẩn, trĩ càng nặng  hơn. Để  nhận đủ chất xơ, cần phải có ít nhất 5-6 bữa trái cây và rau củ trong một ngày. Cung cần uống thêm  khoảng 8- 10 ly nước một ngày để đảm bảo mỗi ngày cơ thể được cung cấp 1,5l – 2l nước. Cũng cần tránh thực phẩm nhiều gia vị và dầu bao gồm cả các loại thực phẩm như ngũ cốc, đó cũng là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, lời khuyên cho những người đã , đang và có khả năng mắc trĩ  là tập thể dục đều đặn một ngày ít nhất 30 phút.

Có thể sử dụng các loại kem bôi, thuốc giảm đau như acetaminophen để điều trị các cơn đau liên quan tới trĩ. Cũng có nhiều các dòng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng giảm khó chịu, ngứa rát cho người bệnh trĩ.

Ngoài ra, tắm  nước ấm, xông hơi cũng được khuyến cáo cho những người bệnh trĩ. Ngâm nước ấm 15 phút sau mỗi lần đi đại tiện hoặc 2-3 lần  mỗi ngày giúp giảm đau hiệu quả.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể can thiệp bằng thủ thuật bằng các biện pháp dây thắt, đốt bằng tia laser,,,, hoặc phẫu thuật morrhoidectomy có thể loại bỏ 95% bệnh trĩ .

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>