Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Bệnh trĩ là một loại bệnh thuộc lớp bệnh tiêu hóa. Nếu bạn không chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hằng ngày của bạn. Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai là thường gặp nhất, ngoài ra dân văn phòng cũng là đối tượng chính hay bị mắc bệnh trĩ.

benh-tri-o-phu-nu-mang-thai

Bệnh trĩ được hình thành là do tình trạng các tĩnh mạch trong thành hậu môn lớn ra (chứng dãn tĩnh mạch) và có thể bị ở trong hay ngoài (trĩ nội – trĩ ngoại), thường là do táo bón lâu dài hay đôi khi do tiêu chảy. Trĩ thường xảy ra ở ba điểm chính cách đều nhau quanh vòng hậu môn. Trĩ không biến chứng, ít khi gây đau, thường chỉ bị đau khi có khe nứt hậu môn. Triệu chứng chính là xuất huyết.

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Trên 50% phụ nữ bị bệnh trĩ trong giai đoạn mang thai hay sau sinh. Nếu bạn từng bị bệnh trĩ trước khi có thai thì bệnh sẽ quay trở lại nhưng đa phần là xuất hiện lần đầu trong quá trình thai nghén. Bệnh tiến triển bắt đầu từ giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Không có cách nào để điều trị dứt điểm ngoài việc chờ sinh bé xong.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Khi người phụ nữ mang thai thì tử cung phát triển gây áp lực lên tĩnh mạch vùng xương chậu cũng như tất cả các mô và cơ khác của người mẹ làm chậm sự lưu thông máu khiến cách tĩnh mạch bị căng giãn hết cỡ cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, sự gia tăng hóc môn progesterone trong thai kỳ cũng gây ra sự lỏng lẻo chung của các mô, bao gồm cả các thành tĩnh mạch. Có nghĩa là chúng không còn vững chắc như thường ngày, các thành tĩnh mạch có xu hướng sưng lên và mở rộng

Thai phụ ít vận động và đang sử dụng thuốc sắt cũng là những yếu tố góp phần gây trĩ.

Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.

Phòng ngừa bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai như thế nào?

Mặc dù thai phụ rất dễ bị bệnh trĩ nhưng không có nghĩa là không thể phòng ngừa. Hãy luôn quan tâm tới cơ thể mình, đừng đợi cho đến khi cơ thể thúc bách mới “đi cầu”. Hãy đi đều đặn vào một giờ nhất định trong ngày.

Một trong những cách hiệu quả nhất để phòng bệnh trĩ khi bầu bí là tránh táo bón. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước và thường xuyên luyện tập, chỉ đơn giản là đi bộ hay tập các bài tập liên quan tới xương chậu cũng rất tốt.

Tập kegel cũng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng cường độ dẻo dai cho các múi cơ ở vùng kín, giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng cũng như khả năng “thu gọn lại” sau này.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu về nguyên nhân gây bệnh và cách phòng bệnh đơn giản nhất bạn có thể thực hiện để tránh xa bệnh trĩ đáng ghét này.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>