Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em cũng là một bệnh thuộc hậu môn trực tràng mà phụ huynh cần quan tâm. Về mặt trị liệu bệnh phải căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn chăm sóc mà áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này ở trẻ.

benh-tri-o-tre-em

Bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là táo bón. Khi một đứa trẻ bị táo bón, người đó sẽ phải căng thẳng quá mức để cố gắng và đẩy ra phân cứng. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn để trở thành trĩ sưng lên và bị kích thích do đó phát triển. Táo bón đôi khi xảy ra do một chế độ ăn uống nghèo đó là chất béo và ít chất xơ và chất lỏng. Ăn một chế độ ăn uống chất xơ cao, ăn nhiều trái cây và rau quả và uống nhiều nước có thể khắc phục tình trạng táo bón thường lặp đi lặp lại và khỏe mạnh sản xuất phân.

 

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

– Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

Dưới đây là cách đơn giản giúp các bậc cha mẹ để trẻ tránh xa bệnh trĩ

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

2. Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

3. Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, v.v… Làm như vậy có thể cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, cần điều trị bệnh trĩ.

Những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh hơn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>