Bệnh tự kỷ Có thể phát hiện khi 14 tháng tuổi

Với trình độ khoa học hiện đại ngày nay, người ta hoàn toàn có thể chẩn đoán các dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở thời kỳ sớm nhất, khi trẻ mới 14 tháng tuổi, theo kết quả nghiên cứu của Viện Kennedy Krieger có trụ sở tại thành phố Baltimore (Mỹ).

Chuyên gia tâm lý học, bà Rebecca Landa, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí “Hồ sơ tâm thần học tổng quát”, cho biết có ít nhất hai dạng phổ biến của bệnh tự kỷ. Dạng thứ nhất là tự kỷ bẩm sinh, bệnh xuất hiện ở trẻ khi vừa chào đời. Dạng thứ hai là trẻ em sinh ra ban đầu phát triển có vẻ bình thường nhưng sau đó bị mất dần các khả năng giao tiếp xã hội.

Những biểu hiện đầu tiên dễ phát hiện nhất của những trẻ em bị mắc bệnh tự kỷ là không có khả năng trao đổi thông tin, khó giao tiếp với người khác và thậm chí không có phản ứng khi được gọi tên. Tuy nhiên, nếu được theo dõi và phát hiện kịp thời, có biện pháp điều trị sớm thì trẻ sẽ giảm thiểu các ảnh hưởng của bệnh tự kỷ.

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ chưa rõ, nhưng đại đa số các chuyên gia cho rằng có yếu tố gene.

Q.HƯƠNG (Theo USA Today)

Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>