Bệnh tự kỷ – dấu hiệu ở trẻ em

(ANTĐ) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bảng câu hỏi trong 5 phút dành cho các bậc phụ huynh có thể xác định khá chính xác ¾ số trường hợp tự kỷ ở trẻ 1 tuổi.

Sàng lọc khi 1 tuổi giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ Xác định rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở giai đoạn đầu giúp trẻ được điều trị sớm hơn và cải thiện đáng kể khả năng phát triển và học tập sau này.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy sự chậm chễ giữa thời điểm cha mẹ bắt đầu lo lắng về hành vi của trẻ và chẩn đoán cuối cùng, do đó một số trẻ không được điều trị cho tới khi bắt đầu đi học.

Bảng hỏi này yêu cầu các bậc phụ huynh trả lời về cách trẻ sử dụng ánh mắt, âm thanh, từ ngữ, cử chỉ và các dạng giao tiếp khác phù hợp với độ tuổi.

Tiến sĩ Karen Pierce, thuộc Trường Đại học California và các cộng sự đã theo dõi 10.479 trẻ. Cho tới nay, 32 trẻ có chẩn đoán cuối cùng về ASD và 101 trẻ khác bị các vấn đề về chậm phát triển.

Tiến sĩ Pierce cho biết: “Có các bằng chứng cho thấy áp dụng liệu pháp điều trị sớm có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển não bộ”.

Kết quả này được công bố trên tạp chí Paediatrics.

Liên Mai

THEO TELEGRAPH

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>