Bệnh ung thư dạ dày và điều cần biết

Các bệnh lý về dạ dày nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đều có nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư dạ dày . Đây là căn bệnh khá nguy hiểm và phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam

Bệnh ung thư dạ dày và điều cần biết

Nguyên nhân gây ung thư  dạ dày

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày, còn các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh. Chế độ ăn uống không được coi là nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày Cụ thể hơn, H. pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày, nhưng chỉ có ở 2% số người bị nhiễm vi khuẩn này.[3] Khoảng 10% các ca có liên quan đến yếu tố di truyền. Ở Nhật Bản và các nước khác, sử dụng

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

1.Trướng bụng đầy hơi: Triệu chứng này xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Có trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện trướng bụng đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

2.Ợ chua, nóng ruột ( nóng dạ dày): Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm. Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.

3.Sút cân, mệt mỏi: Hiện tượng này xuất hiện do bệnh nhân có biểu hiện chán ăn lâu ngày. Thực tế chán ăn mệt mỏi cũng là biểu hiện sớm của ung thư dạ dày. Nhưng do không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám.

Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

Triệu chứng Ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Những biểu hiện dưới đây của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là những biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhưng biểu hiện nặng hơn.

1.Sút cân và thiếu máu

Đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối khả năng di căn cao. Thông thường là trực tiếp xâm lấn sang các tạng xung quanh như tụy, gan, đại tràng ngang … hoặc cũng có thể di căn hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày, di căn xa … Có trường hợp di căn hạch thượng đòn, hoặc theo đường máu di căn đến gan, phổi, não, xương, buồng trứng … từ đó xuất hiện dịch ổ bụng, vàng da, sưng gan v.v… Bên cạnh đó, khối u dạ dày có thể dẫn tới các biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử, tắc .v.v… Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen v.v…

Ai dễ có nguy cơ ung thư dạ dày?

- Những người có chế độ ăn uống nhiều muối và là “nạn nhân” của khói thuốc lá

- Chế độ ăn uống nghèo nàn trái cây và rau xanh

- Do di truyền

- Người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

- Là nạn nhân của rượu và thuốc lá

- Đã từng có tiền sử mắc loại vi khuẩn HP

- Thường xuyên bị sưng viêm, gặp những rắc rối với dạ dày

- Ung thư dạ dày ít khi xảy ra với những người có độ tuổi 40, thường gặp với người trên 55 tuổi

- Tỷ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với phụ nữ

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

1.Chẩn đoán nội soi: là một phương pháp nội soi dạ dày, nó mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, giúp bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn sớm, còn có thể phân biết vùng lở loét lành hay ác tính, xác định loại hình tế bào và mức độ xâm lấn của ổ bệnh. Nó cũng có ý nghĩa nhất định giúp cho bệnh nhân tiền ung thư tiến hành định kỳ kiểm tra và theo dõi.

2.Chẩn đoán bằng chụp X-quang: ở thời kỳ khác nhau của ung thư dạ dày, kết quả chẩn đoán cũng khác nhau. Thông thường ung thư dạ dày giai đoạn đầu nếu tiến hành chẩn đoán bằng X-quang thì có thể phát hiện tế bào ung thư chỉ hạn chế tại niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc. Còn nếu trong giai đoạn phát triển sử dụng X-quang kiểm tra có thể phát hiện

3.Chụp CT: trong chẩn đoán ung thư dạ dày tiến hành chụp CT có thể thấy được rõ ràng tế bào ung thư xâm lấn phạm vi thành dạ dày trong thân dạ dày và bề ngoài, thậm chí còn phát hiện có hay không di căn; cũng có thể thấy được tế bào ung thư có theo máu di căn sang bộ phận khác hay không.

4.Siêu âm nội soi: đây là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới, khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư dạ dày có thể trực tiếp thấy được các tầng của thành dạ dày, tìm hiểu toàn diện khối u, nó có ích trong việc chẩn đoán và phân giai đoạn theo hình thức TNM.

 Phương pháp chữa trị 

H
iện nay, nếu phát hiện ung thư dạ dày sớm, giải phẫu vẫn là biện pháp tốt nhất được chọn lựa với kết quả trên 90% số người sống trên 5 năm và 64% trường hợp sống được đến 10 năm. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh đã ở giai đoạn tiến triển hoặc muộn, chỉ có 5 – 10% bệnh nhân sống được đến 5 năm.Phương pháp phẫu thuật được coi là tối ưu so với hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày, chất dinh dưỡng được truyền qua tĩnh mạch, nhiều ngày sau thì được ăn thức ăn loãng và đặc dần phụ thuộc vào thời gian phục hồi. Bệnh nhân cần ăn nhiều bữa trong ngày, tránh thức ăn ngọt, ăn nhiều chất đạm. Đặc biệt, bệnh nhân phải tránh vừa ăn vừa uống để không đưa quá nhiều chất lỏng vào ruột non, gây đau bụng quặn thắt.Từ trước đến nay, các nhà nghiên cứu thường cho rằng, vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại xoắn khuẩn có khả năng sống trong dạ dày chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, TS Lê Trần Ngoan, ĐH Y Hà Nội đã đưa ra một cảnh báo về sự tác động từ môi trường và thói quen ăn uống mới thực sự là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Phòng chống bệnh
Bệnh ung thư dạ dày và điều cần biết
Một số yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày có thể tránh được nhưng nhiều người không thể. Ví dụ, bạn có thể thay đổi lối sống và thói quen ăn uống của bạn nhưng bạn không thể thay đổi độ tuổi của bạn. Hút thuốc ít hoặc ngừng hoàn toàn, tập thể dục và ăn uống lành mạnh có thể bảo vệ bạn chống lại nhiều loại ung thư. Sống một lối sống ít vận động không bằng cách tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên là luôn luôn tốt cho bạn. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp bạn ngăn chặn béo phì, mà là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>