Bệnh ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư có nguồn gốc từ bộ phận khác ảnh hưởng tới gan gọi là ung thư gan di căn hay ung thư gan thứ phát. Ung thư có nguồn gốc trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát.

Bệnh ung thư gan là gì? 1

Hình ảnh gan bị ung thư

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, nằm dưới phổi phải và lồng ngực. Tất cả các động vật có xương sống đều có gan. Gan có nhiều chức năng bao gồm giải độc cho cơ thể, tổng hợp protein, phá vỡ chất béo, và sản chất hoá sinh cần thiết cho tiêu hoá. Cơ thể con người không thể tồn tại mà không có gan.

Bệnh ung thư gan bao gồm các khối u ác tính tăng trường trong hoặc trên gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và có xu hướng ảnh hưởng tới nam giới nhiều hơn nữ giới. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, đây là  nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới với 30 trường hợp trên 100.000 dân trên toàn thế giới và đặc biệt cao ở châu Phi và Đông Á.

Nguyên nhân phổ biến của HCC là uống nhiều rượu, quan hệ tình dục không an toàn và dùng chung bơm kim tiêm.

Theo từ điển y khoa Medilexicon:  Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính của gan phát triển do bệnh viêm gan mãn tính hay xơ ga. Ung thư biểu mô tế bào gan có nguồn gốc từ tế bào gan và chuyển thành ung thư tuyến. Hơn 60% bệnh nhân HCC có nồng độ alpha fetoprotein trong huyết thanh cao. Khối u có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép  gan.

Bệnh ung thư gan là gì? 2

Béo phì là một nguyên nhân của bệnh ung thư gan

Nguyên nhân bệnh ung thư gan

– Chất aflatoxin: Đây là một chất được chiết xuất từ một loại nấm và có trong lúa mì, lạc, ngô, các loại hạt, đậu bị mốc. Nguy cơ ung thư gan tăng lên nhiều lần nếu tiếp xúc và xử dụng lâu dài các loại hạt mốc này.

– Xơ gan: Khi các tế bào gan bị hư hỏng và xuất hiện các mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan.

– Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường kèm theo viêm gan hoặc thường xuyên uống nhiều rượu có nhiều khả năng phát triển ung thư gan.

– Lịch sử gia đình: Những người có người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em bị mắc bệnh ung thư gan cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.

– Thiếu L-carnitine: Nghiên cứu cho thấy thiếu L-carnitine làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

– Bênh gan và bệnh gan mãn tính: Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn so với những người bình thường.

Bệnh ung thư gan là gì? 3

Rượu bia là kẻ thù của gan

– Khả năng miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch suy yếu như nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần những người khoẻ mạnh.

– Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư bao gồm cả ung thư gan.

– Hút  thuốc: Những người nhiễm virus viêm gan B và C có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan nếu họ hút thuốc lá.

– Sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín: Những người sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn người thường rất nhiều.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>