Bệnh ung thư gan: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ung thư gan ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Gan là cơ quan nằm ở phần phía trên bên phải bụng, bên dưới cơ hoành và ở trên dạ dày.

benh ung thu gan nguyen nhan va cach phong ngua

Nguyên nhân 

Nguyên nhân của bệnh ung thư gan có rất nhiều: Những người bị suy gan, siêu gan B, sơ gan do uống quá nhiều bia rượu và các chất kích thích khác. Đối với cộng đồng người Á Châu thì nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến ung thư gan là siêu gan B. Người Châu Á có tỷ lệ số người bị ung thư gan cao hơn Mỹ và một số nước trên thế giới gấp 3-10 lần.

Triệu chứng

benh ung thu gan nguyen nhan va cach phong ngua

Tùy theo từng người với từng điều kiện khác nhau. Nếu phát hiện ra sớm sẽ có cơ hội và khả năng sống cao hơn. Bệnh ung thư gan khi mới bắt đầu, triệu chứng chư có nhiều nhưng để lâu dần sẽ có các triệu chứng như ăn không ngon, ăn bị xịt hơi ở bụng, đau bụng, da vàng…

Để xét nghiệm và phát hiện sớm bệnh

Bác sĩ sẽ thử máu để xem có gì ảnh hưởng đến gan không, nếu có các triệu chứng về sơ gan thì sẽ làm siêu âm gan để xác định xem gan có đốm hoặc dấu hiệu sinh ung thư hay không. Nếu siêu âm mà vẫn không phát hiện ra bệnh, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm CT scan chụp cắt lớp sẽ phát hiện rõ hơn.

benh ung thu gan nguyen nhan va cach phong ngua

Đối với những người có tiền sử mắc bệnh viêm gan B thì càng phải cẩn trọng hơn và phải đi khám bác sĩ thường xuyên 6 tháng- 1 năm một lần để theo dõi bệnh vì tỷ lệ mắc ung thư gan của những người này cao hơn người bình thường.

Giải pháp phòng ngừa

– Không uống quá nhiều rượu.

– Nêm đi tiêm phòng viêm gan B và ung thư gan.

– Nếu đã phát hiện ra bệnh thì nên đi bác sĩ thường xuyên đẻ theo dõi xem có vi trùng cao hay không. Nếu lượng vi trùng cao, bác sĩ sẽ kê thuốc uống để làm giảm lượng vi trùng xuống.

– Phải đi khám thường xuyên để phát hiện bệnh. Trong trường hợp đã bị ung thư gan nhưng nếu biết cách chữa trị sớm, dưới 2-3cm thì có thể tiến hành giải phẫu hoặc có thể chích thuốc trực tiếp vào các mạch máu để ngăn không cho di căn hay trị xạ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>