Bệnh ung thư tuyến giáp và triệu chứng cần biết

Bệnh ung thư tuyến giáp và triệu chứng cần biết -Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở trẻ em hoặc phụ nữ tuổi trung niên . Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thu tuyến giáp tử vong đang có xu hướng gia tăng .

Bệnh ung thư tuyến giáp và triệu chứng cần biết

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp 

1. Phóng xạ

 Tuyến giáp bị nhiễm phóng xạ từ thời kỳ ấu thơ, cho đến nay vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp.

 Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài (tia phóng xạ được dùng để điều trị một số bệnh) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp) do iot phóng xạ.

 Những nghiên cứu đối với trẻ em sống ở vùng Hiroshima và Nagasaki về chủ đề nhiễm nhiễm phóng xạ trong các vụ thử hạt nhân và sống ở Nga và các nước láng giềng sau thảm họa Chernobyl cho thấy chỉ những trẻ em dưới 15 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm tia phóng xạ. Ở những trẻ em này, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với hàm lượng phóng xạ nhiễm phải.

 2. Di truyền

 Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 3-5% bệnh nhân ung thư tuyến giáp (chiếm 70% số lượng bệnh nhân ung thư tuyến giáp) có bố hoặc mẹ đã từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết hiện nay vẫn chưa pháp hiện được gene nào dẫn tới sự di truyền này.

 Hơn nữa, 25-30% ung thư tuỷ (chiếm 7% ung thư u tuyến giáp) có liên quan tới sự thay đổi hình dạng của một số gene (gene Ret). Những bệnh di truyền hiếm gặp cũng có thể kết hợp với ung thư tuỷ như pô lip ruột kết…

 3. Tuổi tác, thay đổi hooc-môn

 Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30-50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Sự chệnh lệch này được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

 4. Do mắc bệnh tuyến giáp

 Rất nhiều giả thiết đưa ra là những người bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

 5. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân quan trọng được kể ở trên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra rất nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá…

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ ràng, chủ yếu là xuất hiện các cục u cứng và không đồng đều hoặc các nốt ở trong mô tuyến giáp, một số bệnh nhân có thể không có cục u rõ ràng, mà xuất hiện di căn ở cổ, xương sườn, xương. Trong các trường hợp xuất hiện nốt ở tuyến giáp và có những tình trạng sau đây thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp là rất lớn:

Bệnh ung thư tuyến giáp và triệu chứng cần biết

1.Khối u: Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở trẻ em hoặc phụ nữ trung niên, giai đoạn đầu không có những triệu chứng đặc biệt, trên 95% bệnh nhân có u ở trước cổ, đặc biệt là khối u riêng biệt, không đều, ranh giới không rõ ràng, khả năng hoạt động bị giảm đi, cần phải đặc biệt thận trọng.

2.Giọng nói khàn: Do áp lực của khối u liên tục đè lên các dây thần kinh thanh quản, dẫn đến hiện tượng khàn tiếng, nghẹt thở, khi uống nước bị nghẹn.

3.Khó thở: Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khối u trong bệnh nhân ung thư tuyến giáp, dần dần có thể gây áp lực đến các dây thần kinh lân cận, khí quản hoặc thực quản, dẫn đến bệnh nhân bị khó thở hoặc khó nuốt, tai, gối, vai cũng có cảm giác đau phóng xạ.

4.Sưng hạch bạch huyết: Khối u không ngừng lớn lên có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở cổ, dẫn đến một nửa phần cổ bị sưng hạch bạch huyết

Biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú biểu hiện ở sự sưng dần các khối u ở cổ, không đau, bệnh nhân sẽ bị khản tiếng theo nhiều mức độ khác nhau. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú thường được bệnh nhân hoặc bác sỹ tình cờ phát hiện, thời gian chẩn đoán tương đối muộn và thường bị nhầm thành tổn thương lành tính. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú không thay đổi chức năng tuyến giáp nhưng một số bệnh nhân sẽ xuất hiện sự cường giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Hầu hết biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân là có khối u phát triển khá nhanh ở tuyến giáp, kết cấu khối lượng trung bình, ranh giới không rõ ràng, bề mặt trơn tru, hoạt động tốt, sự xâm lấn của khối u đến các mô lân cận của tuyến giáp là cố định, biểu hiện ở giọng nói khàn, một số bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng di căn.

Ung thư tuyến giáp dạng tủy

Đa số bệnh nhân chẩn đoán lần đầu sẽ có biểu hiện chủ yếu là các nốt cứng không đau ở tuyến giáp, sưng hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến giáp biệt hóa

1.Đa số bệnh nhân có biểu hiện có khối u, trước khi phát bệnh thì tuyến giáp không có bệnh bướu cổ, khối u cứng, phát triển nhanh;

2.khối u tuyến giáp lớn, có thể di căn xa;

3.đã có bệnh sử nhiều năm mắc bệnh u tuyến giáp, nhưng kích thước khối u đột nhiên tăng nhanh và trở nên cứng như đá.

 Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp 

Đối với điều trị K giáp căn cứ vào từng loại bệnh, thể bệnh và giai đoạn bệnh để có biện pháp điều trị cụ thể.

- Phẫu thuật được chỉ định có tính quyết định trong điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau được áp dụng, tùy theo kích thước, vị trí tình trạng di căn của khối u. Có thể chỉ định cắt thùy tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch di căn, …

- Điều trị hormon chỉ định đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hoá.

- Điều trị tia xạ: Áp dụng 131I sau khi phẫu thuật (RAI- Radioactive iodine) hoặc điều trị tia xạ ngoài, khi độ tập trung Iod tuyến giáp thấp. Doxuribixin (adriamgxin), Cisplatin Etoposide.

Nếu điều trị kịp thời, bệnh nhân K giáp thể nhú thường sống sau 5 năm chiếm 80-90%; Thể nang sống sau 5 năm chiếm 50-70%; Thể tủy sống sau 5 năm chiếm 40%; Thể không biệt hóa sống sau 5 năm là dưới 50%;

Theo dõi:

Thường xuyên 3-6 tháng người bệnh bị ung thư tuyến giáp, nên khám bệnh, theo dõi tại cơ sở chuyên khoa (chỉ định Xquang, xạ hình phát hiện di căn, định lượng hormon tuyến giáp), để có biện pháp theo dõi điều trị kịp thời. Hy vọng rằng người bệnh bị ung thư tuyến giáp sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài cuộc sống. Hiện tại số bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp tại Viện Y học phóng xạ & U bướu quân đội kéo dài từ 5-10 năm số lượng đã lên tới vài chục bệnh nhân và họ thường xuyên được chăm sóc theo dõi định kỳ, sức khỏe rất ổn định.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>