Bệnh vảy nến có lây không?

Những biểu hiện ngoài da làm bệnh nhân luôn tự ti, mặc cảm. Đặc biệt, những người xung quanh thường có tâm lý lo lắng về khả năng lây nhiễm. Đặc biệt bệnh vảy nến nhiều người thắc mắc bệnh vảy nến có lây không?

1) Khẳng định bệnh vảy nến không lây:

benh vay nen

Theo các chuyên gia y tế, vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây lan. Nguyên nhân của bệnh có liên quan đến sự rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi. Ngoài ra, vẩy nến còn liên quan đến yếu tố di truyền. Một số nguyên nhân khác như: stress, chấn thương, nhiễm khuẩn… cũng làm bệnh tái phát hoặc trầm trọng thêm.

Tuy không lây lan và ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng vẩy nến khó điều trị vì hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Phác đồ điều trị thường kết hợp các thuốc uống tác dụng toàn thân với thuốc bôi ngoài da, nhưng hầu hết chỉ giúp cải thiện triệu chứng bệnh và có thể gây một số tác dụng phụ, đặc biệt là nhóm thuốc corticoid.

Một số loại thuốc như: methotrexate, cyclosporin, retinoids có nhiều độc tính nên bệnh nhân cần có sự theo dõi của thầy thuốc khi sử dụng. Quang hóa liệu pháp cũng là một biện pháp hay được áp dụng đối với vẩy nến thể nặng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

2) Các phòng ngừa bệnh vảy nến:

benh vay nen 2

Việc phòng bệnh nhằm giúp ngăn chặn sự trầm trọng của bệnh hơn là ngăn bệnh không xảy đến với mình. Biết cách chế ngự stress, giữ cho sức khỏe tốt, trị vảy nến ngay từ khi thương tổn da còn ít theo các hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa là những việc làm mang lại hiệu quả tốt.

Để tránh bệnh tái phát cần tránh căng thẳng, tránh kỳ cọ, bóc da, tránh nhiễm khuẩn (đặc biệt là nhiễm khuẩn tai mũi họng), cẩn thận khi dùng thuốc (nhất là với người mắc thêm bệnh tim mạch) và điều quan trọng là phải lạc quan với bệnh tật.

Bệnh nhân phải hiểu được tinh thần sống chung với bệnh, rèn luyện thể lực, vui chơi giải trí lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất vì người có bệnh thường bị mất đạm qua lượng vảy tróc ra hằng ngày. Chỉ dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc, không được tự trị lấy!

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>