Bệnh vảy nến da đầu và hướng điều trị

Bệnh vảy nến da đầu tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây phiền toái trong sinh hoạt và tâm lý ngại ngùng, mất tự tin trong giao tiếp. Bệnh vảy nến da đầu và hướng điều trị đúng cách sẽ giảm bớt được những ảnh hưởng không tốt của bệnh tới đời sống

Bệnh vảy nến da đầu và hướng điều trị

Bệnh vảy nến trên da đầu là gì ?

Vảy nến là một rối loạn da thường gặp, bệnh tạo ra nhiều vảy màu trắng bạc, xếp nhiều lớp trên da đầu, dễ tróc rụng, gây ra những cảm giác khó chịu như : Ngứa, khi gãi sẽ rụng nhiều vảy như gàu, có khi gây chảy máu da đầu.

Bệnh vảy nến da đầu do nguyên nhân nào gây ra ?

Bệnh có thể tăng nặng khi sử dụng một số dầu gội hoặc sử dụng một số thức ăn như : Uống rượu, ăn thịt bò, thịt gà, thịt chó, trứng, một số thức ăn có chất tanh khác hoặc hút thuốc lá,… Gây ra những hệ lụy cho bệnh nhân.

Rối loạn hệ thống miễn dịch được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến. Thêm vào đó, yếu tố di truyền, các tác nhân hóa chất, nhiễm độc, nhiễm trùng, tâm lý căng thẳng… cũng ảnh hưởng trên sự khởi phát, tái phát hoặc làm bệnh nặng thêm.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu và hướng điều trị

Bệnh vẩy nến biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ, khi ấn vào thì màu đỏ này biến mất. Các mảng đỏ có ranh giới rất rõ với vùng da lành bên cạnh, kích thước từ vài cm đến hàng chục cm (vẩy nến mảng) hoặc chỉ là các thương tổn màu đỏ, hơi gồ lên mặt da kích thước chừng vài mm, khá đồng đều (vẩy nến giọt). Trong trường hợp nặng, bệnh lan rộng toàn thân (vẩy nến toàn thân).Khi cạo, gãi thì vẩy bong ra dễ dàng giống như sáp nến hoặc có khi là mảng lớn.

Bệnh vảy nến da đầu và hướng điều trị

Hiện có 3 giải pháp điều trị cơ bản là dùng thuốc bôi tại chỗ, dùng thuốc đường uống (toàn thân) và quang hoá trị liệu. Các thuốc điều trị có tác dụng ức chế sự tăng sừng của da…, tuy nhiên, thường gây mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến gan, thận… Hiên nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, để hỗ trợ điều trị vẩy nến nói chung, vẩy nến da đầu nói riêng, trong đó sản phẩm tiên phong là Kim Miễn Khang. Sản phẩm có thành phần chính là sói rừng với tác dụng chống tự miễn, giải độc; kết hợp với các thành phần khác như: thổ phục linh, hoàng bá, nhàu, nhũ hương, bạch thược, L – carnitine giúp tăng cường năng lượng tế bào, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa vẩy nến da đầu nói riêng và các thể vẩy nến nói chung.

Chăm sóc bệnh nhân vảy nến da đầu

Nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10-15 phút mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Việc phơi nắng cũng mang lại nhiều kết quả tốt trong việc điều trị bệnh vẩy nến, nhưng không nên ở quá lâu dưới ánh nắng.

- Cách giúp giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình (hoặc phần da bị vẩy nến) trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.

- Người bị bệnh vẩy nến tuyệt đối không nên tắm nước nóng.

- Ngoài ra để tránh bệnh vẩy nến phát triển và lan rộng bạn cần tránh để bị côn trùng cắn, không gãi, kỳ cọ, chà xát những vùng da bị tổn thương do bệnh vẩy nến.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>