Bệnh vẹo vách ngăn ở mũi có đáng lo ngại?

Vẹo vách ngăn ở mũi là căn bệnh khá phổ biến liên quan đến vấn đề bệnh lý về mũi. Vậy bệnh vẹo vách ngăn được hiêu như thế nào?

Tại sao vách ngăn mũi bị vẹo?

Vẹo vách ngăn mũi được giải thích là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương của nó: nghĩa là vòm mũi và đáy hốc mũi, chúng ta hình dung vách ngăn bức tranh còn khung xuống là khung bức tranh nếu bức tranh lớn hơn khung tranh thì sẽ làm cho bức tranh bị vẹo.

Bệnh vẹo vách ngăn ở mũi có đáng lo ngại?

Nguyên nhân thứ hai gây vẹo vách ngăn mũi là do chấn thương, chúng ta đã biết mũi là phần nhô cao nhất của mặt mà đa số các chấn thương mũi đều dồn xuống vách ngăn, phải chăng tạo hóa đã khôn ngoan khi cấu tạo phần trước của vách ngăn không phải bằng xương mà bằng sụn (mềm dẻo hơn xương) để giảm đi những tổn thương khi có những tác động mạnh lên mũi.

Ảnh hưởng của vẹo vách ngăn mũi

Bệnh vẹo vách ngăn ở mũi có đáng lo ngại?

Khi vách ngăn mũi bị vẹo, tùy từng mức độ nhưng đều ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của mũi, điển hình nhất là ngạt mũi. Nếu bị vẹo vách ngăn một bên thường làm cho người bệnh bị nghẹt mũi cùng với bên vách ngăn vẹo. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên sẽ gây nghẹt mũi cả hai bên.

Vẹo vách ngăn mũi còn là một trong những nguyên nhân gây đau nửa đầu, chảy máu mũi (phần niêm mạc mũi tiếp xúc với không khí thở vào mũi bị khô (do thiếu khả năng làm ẩm nên dễ gây chảy máu), viêm nhiễm đường hô hấp, viêm xoang, chảy máu mũi, ngủ ngáy,…

Về điều trị:

Tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau, chứ không phải hễ vẹo vách ngăn là phải phẫu thuật. Phần lớn các trường hợp vẹo vách ngăn được cơ thể thích nghi, trường hợp vẹo nặng thì cần phẫu thuật.

Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp.

Tuy nhiên, vẹo vách ngăn sẽ trở nên phiền phức nếu phù nề cuống mũi kéo dài. Người bệnh cần chú ý tránh ngạt mũi bằng cách không hút thuốc lá, rượu bia, đeo khẩu trang khi đi đường, không lạm dụng thuốc nhỏ mũi.

Trường hợp bệnh của bạn nên đến điều trị ở chuyên khoa tai mũi họng, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi chỉnh sửa vách ngăn. Đây là phẫu thuật không lớn và không để lại sẹo.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>