Bệnh viêm da lạ tiếp tục bùng phát

Chứng bệnh viêm da lạ  đang gây sự  chú ý trong dư  luận trong xã hội những ngày qua . Số lượng bệnh nhân dày sừng lòng bàn tay chân ở  Quảng Ngãi nhập viện đang có xu hướng tăng cao khiến nguy cơ bùng phát bệnh

Bùng phát bệnh viêm da lạ ở  Quảng Ngãi

Từ 28/2 đến ngày 8/3, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 14 ca viêm da dày sừng ban tay, bàn chân. Trong đó, có 11 ca tại Ba Điền (7 ca mắc mới, 4 ca tái phát), tại xã Ba Vinh mới xuất hiện 3 ca mắc bệnh.

Bệnh viêm da lạ tiếp tục bùng phát

Hiện có 8 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Ba Tơ theo phác đồ của Bộ Y tế. Riêng 2 bệnh nhân là Phạm Thị Ngẫy (73 tuổi) và Phạm Văn Tiến (58 tuổi), đều ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền) phát hiện bệnh vào ngày 6/3 nhưng không chịu vào bệnh viện điều trị. Ngoài ra, 4 trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh “lạ” đang được theo dõi.

Thôn Rêu, xã Ba Điền, Ba Tơ, Quảng Ngãi nơi có số ca tử vong nhiều nhất vì hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (thường gọi là “bệnh lạ”) trong vòng 2 năm qua. Yên ắng chưa được bao lâu, từ ngày 28-2-2013 đến nay, thôn Rêu lại có thêm 5 người mắc bệnh. Trong đó có 3 ca bệnh mới, 2 ca tái phát.

Đến hết ngày 11/3, Quảng Ngãi có 17 trường hợp bị mắc bệnh lạ, và đây là ca tử vong đầu tiên trong năm 2013, kể từ khi bệnh này được phát hiện trên địa bàn huyện Sơn Hà và tái bùng phát ở huyện Ba Tơ.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân không sử dụng gạo bị nấm mốc. Trong trường hợp cần thiết, phải thay gạo mới cho dân để tránh mắc và tái phát bệnh này. Ngành y tế cung cấp vitamin, các thuốc bổ gan, nâng cao thể trạng cho người dân sống trong vùng có nguy cơ, kịp thời phát hiện và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Bệnh viêm da lạ tiếp tục bùng phát

Sáng nay, đoàn công tác của Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch Tễ Trung ương phối hợp với chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tiếp tục khảo sát thực địa ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ và xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà.

PGS-TS Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng khẳng định, nếu người dân còn tiếp tục ăn gạo ủ (có nấm mốc) thì thời gian tới số ca mắc bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tiếp tục tăng lên.

Kiểm tra bảy chòi trữ  lúa của người dân ở làng Rêu, xã Ba Điền, đoàn công tác phát hiện chòi của gia đình bà Phạm Thị Ngắp (nhà có 4 người đang nằm viện điều trị viêm da) bị ẩm ướt, thóc vón cục, bên trong chòi có nhiều ve mò mạt.

“Môi trường của chòi lúa ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc có chứa độc tố Aflatoxin phát triển trong thóc. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính gây viêm da dày sừng. Do vậy cần tuyên truyền người dân sử dụng gạo ăn hàng ngày đảm bảo chất lượng để phòng tránh mắc bệnh”, PGS-TS Lân cho biết

Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo đến các tỉnh 

Trước nguy cơ bệnh “lạ” tái bùng phát, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu bệnh viện Da liễu TW, BV Bạch Mai, BV Nhi TW, BV TW Huế, BV Phong- Da liễu TW Quy Hòa, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, Sở Y tế Quảng Ngãi tăng cường chỉ đạo việc phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân và hướng dẫn điều trị hỗ trợ những trường hợp tăng men gan trong cộng đồng.

Bệnh viêm da lạ tiếp tục bùng phát

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới, nâng cao năng lực chuyên môn trong cấp cứu, chẩn đoán, điều trị cho BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các trung tâm y tế sàng lọc, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia có kinh nghiệm để xử trí trường hợp bệnh nặng.

Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ và Trung tâm Y tế Sơn Hà, Quảng Ngãi sẽ tổ chức tốt công tác khám, sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị, đồng thời thiết lập mạng lưới hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia có kinh nghiệm để xử trí các trường hợp nặng.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh chủ yếu là do men gan cao, suy gan, suy đa phủ tạng chứ không phải bởi viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Gần 61% số bệnh nhân có men gan cao gấp 2 lần bình thường; 36,6% mẫu thóc và 10,7% mẫu gạo lấy ở huyện Ba Tơ có chứa độc tố nấm Aflatoxin. 100% người mắc bệnh viêm da lạ thời gian qua ở Quảng Ngãi đều có thói quen ăn gạo ủ.

TS Trần Minh Như Nguyện, đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục thu thập thêm bằng chứng, theo dõi, nghiên cứu thêm mới đi đến kết luận chính xác, khoa học. “Bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi chưa từng được ghi nhận trên thế giới. Do vậy, xác định được nguyên nhân, yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh là thành công bước đầu”, TS Nguyện cho biết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>