Bệnh viêm đường hô hấp cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu đầy đủ về bệnh viêm đường hô hấp cấp để có cái nhìn tổng thể nhất về vấn đề này.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng  làm suy giảm chức năng hô hấp bình thường. Bệnh thường bắt đầu như nhiễm virus ở mũi, khí quản, hoặc phổi. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể lây lan sang toàn bộ hệ thống hô hấp.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ngăn chặn cơ thể tiếp nhận ôxy và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm, có nghĩa là chúng có thể lây lan từ người này sang người khác.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 1

Viêm đường hô hấp thường xảy ra ở trẻ em

Căn bệnh này khá phổ biến. Nó đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, người già và người bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm đường hô hấp cấp tính giết chết khoảng 2,6 triệu trẻ em mỗi năm trên toàn thế giới.

Các triệu chứng

Các triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính thường xuất hiện trong mũi và trên phổi. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Tắc nghẽn trong các xoang mũi hoặc phổi

– Chảy nước mũi

– Ho

– Đau họng

– Đau nhức cơ thể

– Mệt mỏi

Nếu bệnh phát triển, có thể sốt cao và ớn lạnh. Các triệu chứng nghiêm trọng khác là:

– Khó thở

– Chóng mặt

– Mức độ oxy trong máu thấp

– Mất ý thức

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp

Một số nguyên nhân của tình trạng này chưa được xác định, nhưng một số đã được kiểm chứng:

Adenovius

Adenovius là một lớp các vi sinh vật có thể gây ra nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Adenovius bao gồm hơn 50 loại khác nhau của virus gây ra cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và viêm phổi.

Cầu khuẩn

Cầu khuẩn là một loại vi khuẩn gây viêm màng não. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây bệnh đường hô hấp như viêm phổi nhất định.

Rhinoviruses

Rhinoviruses là nguồn gốc của cảm lạnh thông thường trong nhiều trường hợp là không biến chứng. Tuy nhiên, đối với trẻ em và người già với một hệ thống miễn dịch yếu, cảm lạnh có thể tiến tới nhiễm trùng hô hấp cấp tính.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Viêm đường hô hấp thường do virus

Chuẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp tính

Trong một bài kiểm tra về đường hô hấp, các bác sỹ tập trung vào hơi thở của bệnh nhân. Âm thanh hơi thở trong phổi được kiểm tra. Bác sỹ có thể nhìn kỹ vào mũi và kiểm tra cổ họng. Nếu phát hiện sớm, thuốc không cần kê toa có thể giúp giảm triệu chứng trong khi virus đang ở trong phổi.

Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tiên tiến, chụp X-quang hay CT scan (chụp cắt lớp vi tính) có thể cần thiết để kiểm tra tình trạng của phổi. Xét nghiệm chức năng của phổi đã chứng minh là hữu ích như công cụ chuẩn đoán và tiên lượng cho các mục đích. Xung oxy có thể được sử dụng để kiểm tra lượng oxy được đưa vào phổi. Một bác sỹ cũng có thể cần kiểm tra đờm (chất nhày ho ra từ phổi) để phát hiện các loại virus gây bệnh.

Những trường hợp có khả năng nhiễm trùng đường hô hấp cấp 

Hệ thống miễn dịch của trẻ em và người già dễ bị ảnh hưởng bởi virus. Trẻ em đặc biệt có nguy cơ vì hay tiếp xúc với nhiều trẻ em khác, những trẻ có thể mang virus. Trẻ em thường không rửa tay thường xuyên, dụi mắt, và đưa ngón tay vào miệng, dẫn đến sự lây lan của virus.

Những người bị bệnh tim hoặc các vấn đề về phổi khác có nhiều khả năng mắc phải nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Hút thuốc cũng có nguy cơ cao và có nhiều vấn đề khó phục hồi từ căn bệnh này.

Điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp

Với nhiều virus, không có phương pháp chữa trị được biết đến. Bác sỹ có thể kê đơn thuốc để quản lý các triệu chứng khi theo dõi tình trạng bệnh. Nếu kết quả nhiễm virus trong một “căn bệnh thứ cấp”, gây ra bởi vi khuẩn, kiểm tra sẽ giúp bác sỹ xác định loại kháng sinh nên được sử dụng.

Các biến chứng tiềm năng

Các biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đặc biệt nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thươg vĩnh viễn và thậm chí tử vong. Chúng bao gồm:

– Ngừng hô hấp

– Suy hô hấp

– Suy tim sung huyết

Bệnh viêm đường hô hấp cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 4

Điều trị các triệu chứng bằng kháng sinh

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp

Hầu hết các nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là không thể điều trị được. Vì vậy, việc phòng ngừa là phương pháp tốt nhất để tránh nhiễm trùng đường hô hấp có hại. Thực hành vệ sinh tốt bằng cách làm như sau:

– Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi ở nơi công cộng

– Luôn luôn hắt hơi vào tay áo hoặc khăn giấy. Mặc dù điều này không làm giảm bớt các triệu chứng, nhưng nó sẽ ngăn chặn sự lây lan sang những người khác

– Tránh chạm và mặt, đặc biệt là mắt và miệng, để ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào các hệ thống khác

– Tránh hút thuốc và chắc chắn rằng có đầy đủ vitamin cần thiết trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ với các bạn về bệnh viêm đường hô hấp cấp.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 D.P

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>