Bệnh viêm đường hô hấp dưới là gì?

Viêm đường hô hấp dưới hay LTRI là một thuật ngữ chung cho tình trạng nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới bao gồm: khí quan, đường hô hấp, và phổi.

Mặc dù cúm là tình trạng nhiễm trùng có liên quan đến đường hô hấp dưới nhưng không phải thuộc nhóm viêm đường hô hấp dưới.

Bệnh viêm đường hô hấp dưới là gì? 1

Cúm không phải là một viêm đường hô hấp dưới

Viêm đường hô hấp dưới rất phổ biến vào mùa đông vì người bệnh có xu hướng ở trong phòng kín. Các triệu chứng của LTRIs là khác nhau, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng, nhưng thường bao gồm: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt và mệt mỏi.

Bệnh viêm đường hô hấp dưới là gì?  2

Rửa tay thường xuyên giúp phòng ngừa viêm đường hô hấp

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm đường hô hấp dưới là vệ sinh cá nhân sạch sẽ vì virus thường lây lan do tiếp xúc qua bàn tay, dịch tiết từ người bệnh. Điều này cho thấy việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng trong phòng ngừa viêm đường hô hấp. Phòng ngừa bằng vắc xin một số nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cúm.

Bệnh viêm đường hô hấp dưới là gì? 3

Đa số trường hợp viêm đường hô hấp dưới không cần điều trị

Việc điều trị viêm đường hô hấp dưới cần phải nghỉ ngơi, giữ ẩm và sử dụng một số loại thuốc không cần kê toa như thuốc kháng histamin, thuốc kháng viêm, antitussives, steroid mũi tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh. Nếu bị viêm đường hô hấp, giữ ẩm đường mũi, súc miệng hàng ngày bằng nước muối ẩm và sử dụng gối khi nằm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Phần lớn các trường hợp viêm đường hô hấp dưới không cần điều trị mà có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đối với những người bệnh bị tái phát, hay hệ miễn dịch bị suy yếu hay bệnh liên quan tới phổi khác, thì cần được chăm sóc đặc biệt vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>