Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan b lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh như nước bọt, tinh dịch, dịch âm đạo.

Virus HBV gây bệnh viêm gan B lây lan thông qua các vết thương hở trên da như vết cắt, vết lở loét, hoặc thông qua quan hệ tình dục. Khả năng lây lan của virus HBV cao gấp 50 đến 100 lần so với HIV. Không giống như virus HIV, virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Trong thời gian đó, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập được vào cơ thể của người khoẻ mạnh.

con duong lay truyen viem gan B

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Virus HBV không lây được tìm thấy trong nước tiểu và phân. Từ 6% đến 10% người bệnh nhiễm virus viêm gan B có thể trở thành mãn tính.

Bệnh viêm gan B lây truyền phổ biến thông qua con đường:

– Lây từ mẹ sang con sau khi sinh

– Nhiễm bệnh lâm sàng thông qua tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh

– Sử dụng chung bơm kim kiêm

– Truyền máu

– Quan hệ tình dục không an toàn

con duong lay truyen viem gan B

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Trẻ em sinh ra từ bà mẹ mang virus viêm gan B có nguy cơ cao nhất mắc bệnh do quá trình lây nhiễm từ máu của người mẹ. Tại các nước phát triển, con đường lây truyền virus viêm gan B chủ yếu thông qua quan hệ tình dục và tiêm chích ma tuý. Viêm gan B cũng là một nguy cơ nghề nghiệp đối với nhân viên y tế do phải tiếp xúc với máu của bệnh nhân thường xuyên.

Virus viêm gan B không lây truyền qua thực phẩm hay nước hoặc không thể lây lan một cách tình cờ ở nơi làm việc.

con duong lay truyen viem gan B

Viêm gan B lây truyền thông qua truyền máu

Thời gian ủ bệnh trung bình là 90 ngày nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus HBV có thể phát hiện sau 30 đến 60 ngày nhiễm bệnh và  việc điều trị cần khoảng thời gian dài.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>