Bệnh viêm gan B từ A tới Z

Hiện nay, Việt Nam là nước có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B cao nhất trên thế giới. Hiểu rõ về nguyên nhân, cách phòng tránh viêm gan B sẽ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi. 

Viêm gan B từ A tới Z

Lối sống thiếu lành mạnh, không đảm bảo vệ sinh ăn uống là những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B. Bệnh có nhiều biểu hiện, một số biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết như: vàng da, mắt vàng, hay mệt mỏi, hệ tiêu hóa hoạt động kém, nước tiểu vàng…

Để có thể phòng bệnh hiệu quả, mỗi người cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, không nên dùng chung các đồ dùng như: dao cạo, bàn chải, dụng cụ y tế…dễ gây trầy xước trên da cũng như không quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu an toàn. Nên xây dựng một chế độ tập luyện hợp lí, thường xuyên đi xét nghiệm, khám bệnh định kì để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh.

Một số đường lây truyền bệnh viêm gan B:

Lây qua đường máu: là con đường dễ lây lan bệnh viêm gan B nhất từ trước tới nay: truyền máu, tiêm chích ma túy, sử dụng các chế phẩm máu đã bị nhiễm bệnh, dùng chung các dụng cụ y tế đã qua sử dụng, xăm môi, xăm mắt…

 

Viêm gan B từ A tới Z

Viêm gan B lây qua đường máu

Tình dục: Việc quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn thì nguy cơ lây nhiễm viên gan B rất lớn. Hoạt động tình dục ở đây bao gồm đồng giới và khác giới.

Lây từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai, người mẹ đã bị nhiễm bệnh viêm gan B thì nguy cơ truyền bệnh sang thai nhi là rất cao, có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay từ đầu.

Viêm gan B từ A tới Z

có thể lây từ mẹ sang con

Viêm gan B rất dễ bị lây nhiễm nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không thể bảo vệ bản thân mình trước sự ‘xâm lược’ của chúng. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh và bạn có thể tươi vui, tận hưởng niềm hạnh phúc vẹn trò.

D.L

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>