Bệnh viêm giác mạc và phương pháp điều trị

Bệnh viêm giác mạc và phương pháp điều trị- Đối với những người làm trong môi trường ô nhiễm, bụi bặm thì  tỉ lệ mắc bệnh viêm giác mạc cao hơn so với những người làm việc trong văn phòng .

Bệnh viêm giác mạc và phương pháp điều trị

 Nguyên nhân gây bệnh viêm giác mạc 

+ Theo YHHĐ, có thể do

– Chấn thương (hạt lúa, dị vật… bắn vào mắt).

Nhiễm khuẩn (trực khuẩn mủ xanh).

Do nấm (nếu sử dụng lâu dài kháng sinh và kháng viêm loại Corticoid).

Do thiếu dinh dưỡng (chủ yếu là thiếu sinh tố A).

Do dị ứng (gặp ở rìa giác mạc).

Theo YHCT thường do

– Thấp nhiệt độc uẩn kết, làm tổn thương trịng đen gây nên.

– Do nhiệt độc của Can, Đởm cơng lên mắt, nung nấu tân dịch, ứ huyết ngưng trệ gây nên.

– Phong nhiệt (Phong tà từ ngồi vào sinh ra nhiệt).

– Nhiệt thắng (do nội nhiệt sinh phong).

– Đờm thấp ứ trệ.

– Thận hư (Thận âm hư, Thận dương hư).

Triệu chứng:

Thời gian ủ bệnh (kể từ khi bị nhiễm đến khi bị bệnh) phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh có thể từ vài ngày đến vài tuần.

Viêm kết mạc có thể bị một bên hoặc cả hai bên, ban đầu của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ…5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.Đây là bệnh lành tính xong vẫn có tỷ lệ biến chứng là 20%, nhiều nhất là viêm giác mạc hoặc để lại sẹo, giảm thị lực do không điều trị đúng cách và kịp thời. 

Trên thực tế rất khó để xác định viêm kết mạc là do vi khuẩn hay virus. Thường thì nếu nguyên nhân do virus thì dử mắt loãng hơn còn nếu do vi khuẩn thì dử mắt thường đặc như mủ. Khi ngủ dậy vào buổi sáng 2 mi mắt có thể dính lại với nhau. Nếu viêm kết mạc do dị ứng trẻ có thể cảm thấy ngứa và chảy nước mắt.

 Phòng viêm loét giác mạc như thế nào?

Theo thống kê của các cơ sở y tế chuyên khoa mắt các bệnh nhân bị viêm loét giác mạc nguyên nhân thường do chấn thương trong sinh hoạt và lao động bị bụi, dị vật, côn trùng, cành cây, hạt lúa… văng vào mắt, người bệnh không biết cách xử trí, dụi mắt liên tục khiến giác mạc bị tổn thương (trầy xước) tạo điều kiện cho vi khuẩn, virut hoặc nấm xâm nhập gây viêm loét.

Ngoài ra một số người bệnh bị viêm kết mạc, đau mắt hột đã tự ý dùng thuốc nhỏ mắt mà không chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc lạm dụng thuốc, đặc biệt là các thuốc nhỏ mắt có chứa prednisolon, dexamethason hay hydrocortison khiến bệnh ngày càng nặng gây thủng, hoại tử giác mạc, gần như mù lòa… Do đó cách phòng tránh các tác nhân gây bệnh và điều trị các bệnh lý về mắt có thể dẫn đến viêm loét giác là vô cùng quan trọng

Trong sinh hoạt và lao động sản xuất, đặc biệt là thời điểm ngày mùa như hiện nay, bà con nông dân khi gặt lúa, sử dụng máy tuốt lúa cần chú ý: Tránh để hạt lúa văng vào mắt hay lá lúa quệt vào mắt, nên sử dụng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tuốt lúa.

Khi ra đường nên đeo kính để tránh bụi, dị vật, côn trùng bay vào mắt. Nếu chẳng may bị dị vật, côn trùng bay vào mắt không nên dụi mắt liên tục mà ngay lúc đó cần nhúng mắt trong một cốc nước sạch và nháy liên tục dị vật nhỏ hoặc côn trùng có thể sẽ trôi ra.

Nếu cảm thấy vẫn còn dị vật trong mắt, mắt cộm, ngứa, đỏ, chảy nước mắt, đau nhức cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt để các bác sĩ kiểm tra. Tuyệt đối không nên dùng các loại lá cây, côn trùng đắp vào mắt theo mách bảo sẽ rất nguy hiểm.

Khi được khám xác định là viêm loét giác mạc người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám theo định kỳ để phòng ngừa bệnh tái phát. Vì thường sau mỗi lần viêm loét tái phát, sẹo giác mạc sẽ dày hơn và thị lực giảm nhiều hơn so với lần trước hoặc có thể tiến triển trầm trọng hơn.

Nếu bị các bệnh về mắt như viêm kết mạc (đau mắt đỏ), lông quặm,… người bệnh cần đi khám để được điều trị đúng cách, tránh biến chứng dẫn đến viêm loét giác mạc.

Điều trị bệnh viêm giác mạc 

Bệnh viêm giác mạc và phương pháp điều trị

Nhỏ nước mắt nhân tạo (dung dịch oculoteet, tears naburale H, lacrypos…), 4-8 lần/ngày trong 1-3 tuần. – Chườm gạc lạnh nhiều lần trong ngày, 1-2 tuần. – Tra (nhỏ) mắt thuốc co mạch và kháng histamin (như naphazolin, pheniramine) 4 lần/ngày nếu ngứa, cộm mắt nhiều. – Trong trường hợp bệnh nhân khó chịu nhiều, có thể nhỏ steroid (như fluronietholone hoặc prednisolone acetate 1%, 4 lần/ngày), nhỏ trong một tuần rồi giảm dần xuống, trong một tuần nữa. Trong trường hợp mắt có màng hoặc giả mạc thì thầy thuốc có thể nhẹ nhàng bóc đi và bắt đầu sử dụng steroid. Có nhiều trường hợp khi bóc giả mạc sẽ gây chảy máu nên bác sĩ cần giải thích cho bệnh nhân hoặc gia đình bệnh nhân biết để yên tâm vì khi có giả mạc, nếu chưa được bóc đi thì tra thuốc sẽ không có tác dụng. – Để chống dính mi do rử mắt, buổi tối trước khi đi ngủ cần tra mỡ kháng sinh (như mỡ tetraxyclin 1%, mỡ oflovid, mỡ tobrex, mỡ gentamyxin…).

 Người bệnh cần được theo dõi và khám lại sau 1-3 tuần hoặc sớm hơn, nếu tình hình diễn biến nặng thêm. Một số bệnh lý viêm kết mạc khác cần chú ý – Bệnh viêm kết mạc do virut: 4-7 ngày đầu sau khi bệnh khởi phát, tình trạng sẽ rất tồi tệ và bệnh không thể khỏi nhanh trong vòng 2-3 tuần như viêm do vi khuẩn mặc dù được điều trị đúng. – Sốt viêm kết mạc họng hạch: Biểu hiện giống như viêm kết mạc cấp nhưng kết hợp thêm viêm họng và sốt. – Viêm kết mạc xuất huyết cấp: Có thêm xuất huyết nhiều dưới kết mạc. Viêm kết mạc virut dễ lây, vì vậy để tránh lây lan thành dịch cần cách ly người bệnh với người xung quanh. Người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt… Trẻ em cần cho nghỉ học, không đi cắm trại khi mắt còn đỏ và chảy nước mắt. Viêm kết mạc mặc dù là một bệnh mắt ít gây mù lòa hoặc ít có những biến chứng nặng nề cho mắt, song khi đã gây thành dịch đau mắt đỏ thì nó sẽ làm rất nhiều người có nguy cơ bị lây lan. Để phòng bệnh đau mắt đỏ, chúng ta phải biết giữ gìn vệ sinh đôi mắt, không đưa tay lên dụi mắt hoặc quệt vào mắt. Rửa tay hằng ngày bằng xà bông thơm, tra mắt bằng dung dịch muối 0,9%, ngày ít nhất một lần. Khi có người bị đau mắt đỏ trong nhà, cần cách ly tránh tiếp xúc hoặc dùng khăn mặt chung. Để điều trị đúng, người bệnh cần có sự thăm khám cụ thể của thầy thuốc chuyên khoa. Chúc bạn mau khỏi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>