Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị

Bệnh viêm khớp vai là bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, nhất là nữ giới. Do đó cần phải điều trị sớm trước khi căn bệnh trở thành mãn tính.

 

Nguyên nhân mắc bệnh viêm khớp vai

Thực ra, viêm khớp vai là biểu hiện của bệnh viêm khớp, hư khớp do: chấn thương, chấn thương do nghề nghiệp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hoặc động kinh, liệt nửa người, trầm cảm…

Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị 1

Những tổn thương do bệnh viêm khớp vai gây ra

- Viêm gân: Thường các cơ ở bả vai đều dưới dạng hoại tử, vôi hóa trong gân. Triệu chứng xuất hiện rõ rệt khi các ổ ngấm vôi này cản trở vận động cơ. Bệnh nhân thường có biểu hiện co cứng cơ và khó chịu khi vận động. Thường phải dán cao nóng lên bả vai, xoa bóp liên tục.

-Viêm túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai denta: Lúc này thoái hóa đã lan rộng tới thanh mạc dưới vòng vai denta, làm giảm sự chuyển động trượt các cơ nông và sâu. Từ đó dẫn đến cơ cứng và đông lạnh. Sự kết hợp viêm túi thanh mạc với viêm gân đã gây nên viêm quanh khớp vai cứng liền khớp.

Bệnh viêm khớp ở tuổi trung niên

Biểu hiện bệnh viêm khớp vai

- Đau dần dần: Bệnh nhân không thấy đau dữ dội ngay lập tức mà thường đau âm ỉ, kéo dài đến khi không chịu nổi nữa. Từ vai, bắt đầu lan mỏm vai, tê ra các khớp tay, khuỷu tay, gây cản trở chức năng rõ rệt.

- Khi hoạt động: Khi hoạt động thấy đau nhức, tê mỏi, là biểu hiện rõ nhất, báo hiệu đã đến lúc bạn cần chăm sóc cho các cơ ở bả vai để tránh lan rộng.

- Loạn dưỡng chi trên do phản xạ hay hội chứng vai – bàn tay: rối loạn vận động và loạn dưỡng bàn tay, khiến các ngón tay trở nên cứng đơ và khó khăn khi gấp lại, đó là triệu chứng của đau vai qua các chi.

Điều trị

Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm ngấm corticoid vào trong khớp  để giảm đau kết hợp với điều trị toàn thân.

Với trường hợp nhẹ có thể uống thuốc để giảm đau và ngăn ngừa tái phát.

Điều trị bệnh viêm khớp vai

Chườm nóng trên bả vai để tránh đông cứng cơ.

Tăng cường tập luyện các động tác để mềm cơ và không vận động quá nặng

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ, nhất là canxi và sắt, ở độ tuổi 40, loãng xương, đau khớp, giãn cơ thường xuyên làm bệnh nhân khó chịu.

Bệnh viêm khớp vai không phải là không chữa trị được do đó bệnh nhân cần bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như chăm sóc bản thân để bảo vệ chính mình.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>