Bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp xảy ra khi thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, cơ địa yếu, miễn dịch kém….

benh-viem-phe-quan-cap

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp là:

Ho là triệu chứng chủ yếu thường gặp, lúc đầu trẻ bị ho khan, ho từng cơn và thường ho vào ban đêm, sau đó có sốt nhẹ, trẻ lớn có thể thấy đau ngực.

Hai giai đoạn của viêm phế quản cấp:

 + Giai đoạn đầu (3 – 4 ngày) (còn gọi là giai đoạn viêm khô).  Trẻ bị sốt 38 – 390C, có thể tới 400C, mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp. cảm giác nóng rát sau xương ức. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, có ho thành cơn về đêm.

+ Giai đoạn II: ( 6 – 8 ngày )  còn gọi là giai đoạn xuất tiết. Các triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm, ho khạc đờm nhầy, hoặc đờm mủ

  • Bệnh viêm phế quản cấp là bệnh nhẹ nhưng hay mắc phải, đa số bệnh khỏi sau một tuần bệnh có thể tái phát và có biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa. Trẻ bị viêm phế quản cấp vẫn phải bú mẹ, nếu trẻ không tự bú được thì phải vắt sữa ra bình, cốc hoặc cho trẻ ăn sữa ngoài nếu mẹ không có sữa.
  • Dùng thuốc giảm ho như: Tecpin-codein, Paxeladine. Giai đoạn ho khạc đờm dùng thuốc long đờm : ho cam thảo, Mucomyst, Mucitux., Acemuc, Atussin dạng siro,
  •  Cần bù lại lượng nước đã mất do sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn (tốt nhất cho uống oresol).
  •  Duy trì chế độ ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, ăn nhiều hoa quả, ăn tăng cường nếu trẻ trong thời kỳ ăn dặm, cho trẻ nằm nơi thoáng mát… Trong khi trẻ bị viêm phế quản cấp, bố mẹ không hút thuốc lá trong nhà, tránh cho trẻ ra ngoài vì bụi và các ô nhiễm khác khiến bệnh sẽ nặng hơn, bên cạnh đó phải vệ sinh mũi hằng ngày cho trẻ nếu trẻ bị viêm đường hô hấp trên.
  • Cần chọn một số đồ chơi hoạt động trong nước như thuyền nhỏ bơi trong chậu hoặc tắm cho búp bê. Bởi vì, không khí ẩm ướt có lợi cho việc hô hấp, có thể làm chậm lại những cơn ho. Mặt khác, trò chơi thích thú sẽ làm cho trẻ chuyển rời sức chú ý, quên cơn ho… Nếu bệnh trẻ mắc phải nằm lâu dài trên giường thì bạn càng phải “động não” hơn, có thể “huy động” một ít đồ chơi, sáng tạo ra một số trò nào đó, rồi cùng chơi với trẻ.

Để phòng ngừa bệnh này, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi đi ngoài đường để tránh khói bụi, chú ý mặc ấm cho trẻ khi đi đường. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, không để trẻ thức khuya, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>