Bệnh viêm phế quản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm phế quản là trình trạng viêm cấp tính của đường dẫn khí trong phổi. Nó xảy ra khi các khí quản và phế quản trong đường hô hấp bị viêm do nhiễm trùng hoặc bị kích ứng do các dị nguyên khác.

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản

benh viem phe quan

Viêm phế quản thường xảy ra vào mùa đông

Bệnh viêm phế quản thường xảy ra trong mùa lạnh và kết hợp với nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

– Do virus gây bệnh viêm phế quản, bao gồm cả virus cúm A và B.

– Do vi khuẩn như Mycoplasma

– Viêm phế quản cũng có thể xảy ra khi người bệnh hít phải khói gây kích ứng hoặc bụi. Dung môi hóa chất, khói thuốc lá có liên quan tới bệnh viêm phế quản cấp.

– Những người có nguy cơ cao bao gồm những người già, người bị suy yếu hế thống miễn dịch, những người hút thuốc, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), người mắc bệnh khí thũng hoặc bị kích ứng phổi.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường xảy ra sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh thông thường hoặc nhiễm trùng xoang. Người bị bệnh có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ, nghẹt mũi và đau họng.

benh viem phe quan

Ho và đau họng là triệu chứng phổ biến của viêm phế quản

– Ho là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm phế quản bao gồm ho khan và ho có đờm. Đờm nhiều là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp dưới và phổi bị nhiễm bệnh.

– Ho kéo dài trên 2 tuần, ho liên tục và có thể gây đau ngực và cơ bụng.

– Thở khò khè do căng cơ và viêm đường hô hấp. Người bệnh cảm thấy rất khó thở, đặc biệt khi ngủ.

– Triệu chứng của bệnh viêm phế quản hen bao gồm thở khò khè và khó thở  ngoài các triệu chứng của viêm phế quản.

Điều trị bệnh viêm phế quản

– Hầu hết các trường hợp viêm phế quản là do nhiễm virus. Điều này có nghĩa là việc điều trị tập trung để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

– Cẩn trong khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh do virus do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến cho virus trở nên kháng thuốc rất nguy hiểm.

– Thuốc Acetaminophen (Tylenol), aspirin, ibuprofen (Motrin, Nuprin, Advil), hoặc naproxen (Aleve) sẽ giúp giảm sốt và đau cơ.

– Uống đầy đủ nước vì sốt làm cho cơ thể mất nước nhanh hơn.

– Tạo độ ẩm để giảm kích thích phế quản.

– Sử dụng thuốc ức chế ho.

benh viem phe quan

Mật ong rất tốt cho người viêm phế quản

– Các phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản tự nhiên bao gồm mật ong, chanh, gừng, lá nguyệt quế và hạnh nhân. Các loại dược liệu này đều có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>