Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là bệnh hay gặp về mùa lạnh. Bệnh tích thường lan từ mũi họng xuống thanh quản hoặc ngược lại. Nguyên nhân thường do virus, gặp ở nam nhiều hơn nữ.

1.Triệu chứng

-Toàn thân: thường bắt đầu bằng cảm giác ớn lạnh, gai rét, đau người giống như triệu chứng của cúm. Hiếm khi gặp sốt thực sự.

-Cơ năng: Bắt đầu là cảm giác khô họng, nuốt rát. Tiếng nói trở nên khàn và có khi mất đi hoàn toàn. Kèm theo đó bệnh nhân có ho, lúc đầu ho khan không có đờm, sau ho có ít đờm trắng trong. Nếu có kèm theo viêm khí phế quản thì sẽ có nhiều đờm, có màu vàng hoặc xanh.

benh-viem-thanh-quan-cap-o-nguoi-lon

-Triệu chứng thực thể

+ Niêm mạc xung huyết: thanh thiệt, băng thanh thất và dây thanh hai bên đỏ, xung huyết.

+Thanh thiệt, sụn phễu, khe liên phễu phù nề làm cho dây thanh hai bên không khép kín khi phát âm.

+ Tăng xuất tiết ở thanh quản, có nhiều dịch ở mép sau, mặt trên hai dây thanh.

Nếu không điều trị bệnh có thể giảm dần sau 3-4 ngày , sau 1 tuần hoặc 10 ngày giọng có thể trong trở lại, nhưng có khi bệnh không tự khỏi mà dẫn tới viêm khí quản, viêm phế quản.

2. Chẩn đoán

- Chẩn đoán xác định: Triệu chứng cơ năng quan trọng nhất là khàn tiếng kèm theo ho, chảy mũi, đau họng. Khám thanh quản thấy niêm mạc xung huyết, phù nề, tăng xuất tiết ở thanh quản.

-Chẩn đoán phân biệt với Viêm mũi họng cấp: bệnh nhân có ngạt mũi, chảy mũi, ho có thể có khàn tiếng do ho nhiều, khi soi thanh quản không thấy hiện tượng xung huyết , phù nề ở thượng thanh môn mà chỉ thấy phù nề nhẹ ở dây thanh hai bên.

3. Điều trị

Quan trọng nhất là kiêng nói

Tránh tiếp xúc với không khí lạnh

Khí dung mũi họng bằng các loại tinh dầu, kháng sinh kết hợp hydrocortisone…

Bơm thuốc thanh quản bằng các thuốc giảm viêm như hydrocortisone, a chymotrypsin…

Thuốc toàn thân: các thuốc giảm ho, đặc biệt là kháng histamine thế hệ 1,2

Vitamin, hoa quả tươi để nâng cao thể trạng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>