Bệnh viện quá tải mùa hô hấp

Vào thời điểm giao mùa hạ và thu ở miền Bắc và mưa nắng thất thường ở miền Nam đã làm cho bệnh hô hấp phát triển lan rộng và tạo thành sức ép với bệnh viện khi quá tải.

Cả nhà… vào viện

Chị Nguyễn Thị Út, tại khoa Nhiễm D, BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ, cháu nhà chị vừa nhập viện hai tuần trước vì tiêu chảy, vừa mới xuất viện thì hai cha con lại bị sốt, trong đó người con bi sốt do hô hấp. Thi nhau vào viện, chị phải nhờ trợ giúp ông bà ở quê. Cùng phòng với con chị cũng rất nhiều bệnh nhi nằm sốt vì chứng hô hấp.

bệnh viện quá tải mùa hô hấp

Ba bốn bệnh nhân nằm chen chúc trên một chiếc giường

Tại BV.Nhi đồng 1, bệnh nhân chật kín cả phòng. Chỉ tính riêng ngày 12/8, khoa Hô hấp có 355 trẻ/100 giường bệnh. Tăng gấp đôi so với những ngày trước. Bệnh chủ yếu là viêm phế quản, viêm phổi, suyễn…

Vì bệnh nhân quá tải nên phòng không đủ giường bệnh, người nhà bệnh nhân đã phải đưa con ra hành lang nằm. Một số bệnh viện khác bác sĩ còn nhận định, không khác gì nơi tị nạn. Từ hành lang, cầu thang…mọi lối đi trong bệnh viện đều la liệt người bệnh, người nhà bệnh nhân và bác sĩ đi ra đi vào. Ai cũng căng thẳng, làm việc quá sức và thậm chí còn không kịp ăn trưa.

Bác sĩ Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp, BV. Nhi Đồng 2 cho biết: Bệnh hô hấp đang vào mùa nên số lượng trẻ em và người lớn đều gia tăng mạnh. Cả phòng điều trị thường và nằm dịch vụ, thì khoa hô hấp hiện có 400 trẻ/150 giường bệnh. Khả năng, từ tháng 8 – tháng 10, con số này còn gia tăng đỉnh điểm và bệnh nhân đều trong tình trạng phải nhập viện kéo dài.

bệnh viện quá tải mùa hô hấp

Lưu ý vệ sinh phòng bệnh cho trẻ

Với trẻ nhỏ, khi có hiện tượng bỏ bú, hoặc không ăn uống được, nôn hết mọi thứ, ngủ li bì và khó đánh thức,khó thở, co lõm lồng ngực thì nên đưa trẻ đi khám ngay. Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh dễ làm trẻ không hợp với thuốc hoặc quá liều gây biến chứng.

BS. Tuấn khuyên các bận phụ huynh giữ phòng khô thoáng và mặc ấm khi trời hanh, lạnh để chống viêm phế quản. Bên cạnh đó dùng quạt máy đúng cách thay vì điều hòa, dễ làm chị lạnh phổi và ho lâu dài.

BS. Loan nói, thời tiết này tạo môi trường thuận lợi cho các vi rút và vi trùng sinh sôi, ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Do đó, khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ ở nhà hoặc đi khám bệnh thay vì đến trường dễ lây lan cho người khác.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>