Bệnh vùng quanh răng

Khi các tổ chức quanh răng bị viêm, bị phá hủy, răng sẽ bị lung lay hàng loạt, vị trí của các răng sẽ bị thay đổi. Người bệnh có cảm giác rất khó chịu vì miệng hôi, đau đớn. Bệnh ở giai đoạn cuối sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn, thẩm mỹ và phát âm.

Bệnh quanh răng có nhiều loại, trong đó phổ biến là:

Viêm lợi

Đây là loại nhẹ nhất với biểu hiện là tổ chức lợi xung quanh răng bị viêm đỏ, sưng và dễ chảy máu. Giai đoạn này thường ít gây khó chịu cho bệnh nhân nên dễ bị bỏ qua. Nếu được thăm khám sớm thì việc điều trị sẽ rất dễ dàng và có hiệu quả.

Viêm quanh răng

Viêm lợi nếu không được điều trị thì có thể chuyển thành viêm quanh răng. Ở giai đoạn nhẹ, viêm quanh răng bắt đầu chớm phá tủy xương ổ răng và các tổ chức nâng đỡ khác. Thể nặng sẽ khiến răng bị lung lay.

Khi thấy những biểu hiện như chảy máu khi đánh răng, lợi bị viêm đỏ, sưng, mềm, tụt lợi, hơi thở hôi kéo dài, có mủ chảy ra từ kẽ răng và lợi, răng thưa hoặc lung lay… thì hãy đến ngay nha sĩ để được khám và điều trị sớm nhằm phòng ngừa những biến chứng của bệnh.

Cách phòng chữa tốt nhất là súc miệng và chải sạch răng sau khi ăn để tránh sự tích tụ của mảng bám răng và mảnh vụn thức ăn, phòng ngừa sự hình thành cao răng. Nên làm sạch các kẽ răng bằng chỉ tơ nha khoa hoặc tăm tre (nhỏ và trơn láng để tránh làm xước lợi gây nhiễm trùng).

Đánh chải răng phải đúng phương pháp. Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Theo 24h

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>