Bệnh Zona – Nguy cơ đột qụy gia tăng ở bệnh nhân

Bệnh Zona thần kinh có thể khiến gia tăng nguy cơ đột qụy cao hơn tới 30% so với bình thường. Kết quả này được đưa ra sau khi các nghiên cứu được tiến hành với hơn 7.760 người từng bị mắc bệnh zona và 23.000 người khoẻ mạnh từ năm 1997 đến năm 2001. Trong số những người từng mắc bệnh đã có 133 trường hợp bệnh nhân bị đột qụy. Trong khi đó, trong số 23.000 người khoẻ mạnh, số người mắc đột qụy là khoảng 306 trường hợp.
Bệnh zona do một loại virut gây bệnh thuỷ đậu gây ra. Chứng bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm trùng, đau rát trên da và có thể kéo dài cả năm trời cho tới khi virut gây bệnh bị suy yếu. Nguyên nhân khiến cho nguy cơ đột qụy gia tăng ở bệnh nhân mắc zona theo lý giải của các nhà khoa học là do các tổn thương bởi zona đã khiến cho thành các mạch máu trở nên yếu hơn bình thường và rất dễ bị vỡ vì thế dễ gây đột qụy. Theo một nghiên cứu khác của nhóm chuyên gia thuộc Hiệp hội tim mạch Mỹ, chứng đột qụy ở những bệnh nhân mắc zona cao hơn mức trung bình khoảng 31%. Đặc biệt khi zôna xuất hiện ở gần khu vực mắt (nơi có nhiều mạch máu quan trọng liên quan đến vùng não), nguy cơ mắc đột qụy có thể tăng cao hơn gấp 4 lần so với bình thường.

Thanh Danh
(Theo Health News, Health & Families 10 /2009)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>